Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 25/5/2021, diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Công Thương có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên,  Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Tổng Cục QLTT, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Công Thương địa phương, Vụ Kế hoạch và Văn phòng Bộ. 

Về phía tỉnh Bắc Giang có Ủy viên chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Dương Văn Thái; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn; cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành, Lãnh đạo huyện Tân Yên, Lục Ngạn…

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 5\Bộ Công Thương đồng hành cùng BG\Untitled3.png

                                                                        Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang

Hội nghị được triển khai trong bối cảnh đặc biệt của dịch bệnh Covid-19 nên các ý kiến đều tập trung bàn về giải pháp góp phần cùng Bắc Giang tiêu thụ các nông sản tới vụ; giải pháp để chống đứt gãy chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết yếu; và giải pháp để phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời khôi phục sản xuất, bảo đảm không bị đứt, gãy chuỗi sản xuất. Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng Bắc Giang vượt qua giai đoạn khó khăn. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, do Bắc Giang có địa bàn rộng, nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn đang làm việc nên đến nay việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm... gặp rất nhiều khó khăn. 

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp; song tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương chủ động xây dựng: (i) Kịch bản dự trữ, tiêu thụ hàng hóa ứng phó dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; (ii) Phương án Đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trong tình hình dịch Covid-19; (iii) Kế hoạch Hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19; qua đó đã điều tiết, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là người dân, công nhân lao động trong khu vực phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội; trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 5\Bộ Công Thương đồng hành cùng BG\z2511530708081_5cbf4e166523ff78bc151cc987b2317f.jpg

                                     Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu ý kiến

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch”; trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện truy vết thần tốc, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp theo phương châm “bốn tại chỗ”, chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị và nhân lực; linh hoạt triển khai mô hình giãn cách nhiều lớp vừa đảm bảo sản xuất sinh hoạt, vừa đảm bảo phòng chống dịch. Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất, nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho các doanh nghiệp, HTX và bà con nông dân trên địa bàn. 

Năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó vải chín sớm 6.050ha, sản lượng ước 45.000 tấn; vải thiều chính vụ diện tích 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải dự kiến: Vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ 20/5-10/6/2021; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-20/7/2021. 

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng trọt, chăm sóc ở “Vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động COVID-19; thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, Lãnh đạo tỉnh mong muốn Bộ Công Thương ủng hộ tỉnh Bắc Giang kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chính thức với các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản Bắc Giang được lưu thông tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh; đông thời làm đầu mối kết nối Bắc Giang với các chi nhánh ở nước ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang ở thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore... 

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 5\Bộ Công Thương đồng hành cùng BG\z2511530715425_6b82eaf16c497480af499d0e9bba10ca.jpg

                                                                           Điểm cầu Bộ Công Thương

Qua ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương và các doanh nghiệp triển khai ngay các biện pháp bảo đảm nguồn cung lưu thông thông suốt các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh và cung ứng nguyên liệu đầu và tiêu thụ các sản phẩm đầu ra. 

Bộ trưởng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Cục Xuất Nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước tham mưu Lãnh đạo Bộ chỉ đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản sản xuất, kinh doanh thực hiện hình thức thu mua, tiêu thụ online và nhận hàng tại các cửa khẩu. 

Trong đó, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các Vụ thị trường nước ngoài làm việc với các Bộ, ngành liên quan đề xuất phương hướng hỗ trợ duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống, xử lý vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa tại biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lưu thông hàng hóa, nhất là thị trường Trung Quốc.

Các Vụ thị trường nước ngoài cũng phải khẩn trương huy động tối đa nguồn lực và sự vào cuộc của các Thương vụ nhằm hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của các địa phương trên cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng, đặc biệt quả vải thiều niên vụ 2021. Ngoài các thị trường truyền thống, các Vụ thị trường nước ngoài cần mở rộng thêm các thị trường khác như thị trường có các loại nông sản ôn đới. 

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ địa phương quảng bá, xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều qua trên môi trường số, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử, các phiên giao thương trực tuyến với các thị trường xuất khẩu tiềm năng. 

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 5\Bộ Công Thương đồng hành cùng BG\Untitled1.png

Đồng chí Dương Văn Thái , Ủy viên chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu tại Hội nghị

Tổng Cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra, tránh tình trạng găm hàng nâng giá và buôn lậu. Đặc biệt, phải có chỉ đạo bằng văn bản đề nghị các địa phương tăng cường nhân lực giúp các địa phương lưu thông hàng hóa. Cục Quản lý thị trường Bắc Giang cũng phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương và liên hệ thường xuyên, trực tiếp với Tổng cục QLTT để có được những hoạt động kết nối tốt. Kịp thời phát hiện đề xuất với lãnh đạo Bộ để có những chủ trương, giải pháp đúng đắn và hiệu quả. 

Về phía tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng đánh giá cao việc Bắc Giang đã rất chú trọng xét nghiệm thường xuyên đối với những người lao động trong các khu công nghiệp, nhất là những nơi đã có những ca dương tính; yêu cầu các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng ngay các kịch bản và cũng đề xuất số lượng cụ thể, danh mục hàng hóa cụ thể, dịch vụ cần thiết, dự báo tình huống xấu hơn thì cần những dịch vụ hàng hóa gì là bao nhiêu. Từ đó, Bộ sẽ có căn cứ để cân đối và kết nối với các địa phương và các doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời. 

“Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết sức trong chức năng nhiệm vụ của mình để giúp kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định./.

 

 

Tin liên quan