Sở Công Thương: Đảm bảo hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ứng phó với dịch bệnh CVID-19

Sở Công Thương Bắc Giang vừa có công văn đề nghị Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã, trung tâm thương mại trong tỉnh đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể như sau: Sở Công Thương đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và chỉ đạo các đội quản lý giám sát chặt chẽ địa bàn, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh thương mại. Phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để thu mua hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, thịt, cá, trứng, thực phẩm công nghệ chế biến (mỳ gói, sữa, bánh)… 

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải thực hiện ký cam kết không tăng giá, bán hàng hóa đúng giá niêm yết, bảo đảm ổn định thị trường. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện ích, cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng, cửa hàng tạp hóa và các chợ trên địa bàn.

Phát hiện kịp thời để xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng và các mặt hàng có nhu cầu cao trong thời gian dịch bệnh.

UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh để người dân hiểu đúng, không nên quá lo lắng ồ ạt mua đồ dự trữ với khối lượng lớn khiến công tác kiểm soát dịch bệnh thêm khó khăn, người dân chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình.

Chỉ đạo các phòng chuyên môn theo dõi sát diễn biến cung cầu, hàng hóa, dịch vụ, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý; kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các chợ trên địa bàn; chủ động có phương án biện pháp bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trên địa bàn; phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ, xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến.

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn tham gia sản xuất, kinh doanh, khai thác các nguồn hàng nhằm tạo lập nguồn cung thực phẩm tươi sống, an toàn, thực hiện dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, doanh nghiệp/Hợp tác xã/Ban quản lý kinh doanh, khai thác chợ chủ động đẩy mạnh khai thác, dự trữ lượng hàng hóa tăng thêm đặc biệt là hàng hóa thiết yếu như: gạo, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thực phẩm công nghệ chế biến (mỳ gói, sữa, bánh);

Lãnh đạo doanh nghiệp giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng các đại lý găm hàng, nâng giá hoặc đầu cơ tăng giá gây “sốt” hàng và có phương án điều tiết nguồn hàng đảm bảo phân bổ đủ cung ứng cho từng đại lý phân phối và từng người dân mua hàng…/.

Chi tiết văn bản:signed_signed_signed_signed_0.pdf

                                                                                                                             Trung tâm KC&XTTM

 

Tin liên quan