Tạm dừng thông quan hàng hóa XNK tại cửa khẩu phụ Cốc Nam (Trung Quốc)

Ngày 27/8/2021, Sở Công Thương Lạng Sơn ban hành công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng thông quan hàng hóa XNK tại cửa khẩu phụ Cốc Nam. Nội dung cụ thể như sau:

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Nhằm tạo điều kiện duy trì xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đường bộ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, tăng cường quản lý, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, đặc biệt là lái xe đường dài đến từ những địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tăng cường phối hợp, thường xuyên trao đổi, thống nhất với phía Trung Quốc trong triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và thúc đẩy thông quan hàng hóa. Tới nay, mặt hàng hoa quả, trái cây đang tập trung xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (trung bình khoảng 160 xe/ngày), cửa khẩu Cốc Nam (dưới 25 xe/ngày, loại xe nhỏ của cư dân biên giới Trung Quốc sang nhận hàng), cửa khẩu Hữu Nghị (khoảng 20 xe/ngày).

Theo Thông tin từ Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ 17h00 ngày 26/8/2021 phía Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa tại cửa khẩu phụ Cốc Nam do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. Thời gian khôi phục lại sẽ xem xét theo tình hình dịch bệnh tỉnh Lạng Sơn và lượng hàng thông quan tại cửa khẩu.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, để tiếp tục duy trì, tạo điều kiện thúc đẩy xuất nhập khẩu trên cơ sở đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn trân trọng thông tin tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố được biết; đồng thời đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có hàng hoá xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn cùng phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh:

- Tiếp tục thông báo, khuyến cáo tới các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, thương nhân, lái xe vận chuyển hàng nông sản, hoa quả xuất khẩu của địa phương thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động trong thu mua hàng hoá, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, xuất nhập hàng hóa hợp lý để tránh ùn ứ hàng nông sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

- Thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, chủ động có phương án triển khai hiệu quả.

- Tăng cường giám sát, quản lý đối với công tác thu hái, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa từ các vùng trồng hoa quả, nông sản xuất khẩu, đảm bảo các vùng trồng an toàn với dịch bệnh COVID-19, không phát sinh ca nhiễm bệnh. Tăng cường tuyên truyền tới các doanh nghiệp chuyển đổi sang xuất khẩu chính ngạch, có hợp đồng mua bán, thanh toán hoặc có thỏa thuận rõ ràng.

- Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thường xuyên cập nhật, thông tin tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh, cũng như các thông tin liên quan tại trang Web: http://soct.langson.gov.vn/. Đầu mối thông tin: Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, điện thoại: 0205.3882.255 hoặc Đ/c Thảo - Chuyên viên: 0918.332.838./.