Tình hình hoạt động Công Thương tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2020

Tình hình sản xuất công nghiệp

Theo số liệu thống kê, nhìn chung tình hình sản xuất công nghiệp tỉnh Bắc Giang tháng 3/2020 có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 15,71% so với cùng kỳ, trong đó ngành khai khoáng tăng 9,71% so với cùng kỳ; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,45% so cùng kỳ; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 24,08% so cùng kỳ; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 22,77% so cùng kỳ.

Dự tính GTSXCN (giá thực tế) tháng 3 đạt 15.451 tỷ đồng, bằng 97,2% so với tháng trước; cộng dồn 3 tháng ước đạt 46.618 tỷ đồng; tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó:

- Khu vực kinh tế Nhà nước ước đạt 1.649 tỷ đồng; tăng 9,2% so với cùng kỳ.

- Khu vực kinh tế ngoài Nhà nước ước đạt 6.887 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ

- Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 38.083 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong 3 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng chậm hơn so với các năm trước là do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp không chỉ ở Trung Quốc mà còn đang lan dần sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản là các nước có nhiều doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh. Không chỉ ở các nước Châu Á và dịch bệnh đã và đang lan rộng sang các nước Châu Âu là thị trường tiêu thụ đáng kể của một số ngành như may mặc, da giày. Vì vậy mà tình hình kinh tế Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng đang có chiều hướng ảnh hưởng nặng do tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa khó khăn.

Cụ thể, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với từng ngành như sau:

- Ngành sản xuất linh kiện điện tử: đây là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất của dịch bệnh, nhất là các công ty có vốn đầu tư của Trung Quốc như : Công ty Fuhong, Công ty Newwing…. Đang phải hoạt động cầm chừng cho công nhân nghỉ luân phiên do thiếu nguyên vật liệu đầu vào. Vì vậy,  Ngành sản xuất sản phẩm điện tử chỉ số sản xuất có mức tăng chậm so với cùng kỳ ước tính quý 1 bằng 126,31% , sản lượng một số sản phẩm chính tăng nhẹ như: thiết bị ngoại vi nhập xuất khác ước đạt 54,136 triệu cái chỉ tăng 29,93% (cùng kỳ năm trước tăng 35,27%); Mạch in khác đạt 54,473 triệu chiếc, chỉ tăng 26,65% (cùng kỳ năm trước tăng 30,7%).

-  Ngành sản xuất thiết bị điện dự tính quý 1 bằng 149,36% so cùng kỳ. Ước tháng 3 so với tháng 2 chỉ số sản xuất giảm, chỉ đạt 91,17%. Do các lô hàng xuất nhập của các công ty qua cửa khẩu cũng bị hạn chế, hàng hóa không trôi nên sản lượng sản xuất không tăng mạnh. Sản phẩm tấm pin mặt trời quý 1 chỉ tăng 7,26% (cùng kỳ năm trước tăng 112,1%).

- Ngành sản xuất sản phẩm từ hóa chất do Công ty phân đạm và hóa chất Hà Bắc ước quý 1 năm 2020 chỉ số sản xuất  bằng 84,02% so cùng kỳ. Sản lượng ure quý 1 ước đạt 65.516 tấn, giảm 25,87% so cùng kỳ.

- Ngành sản xuất và phân phối điện quý 1 năm 2020 ước bằng 124,08% so cùng kỳ. Ước tháng 3 so cùng kỳ đạt 100,82%, chỉ tăng nhẹ 0,82% do ảnh hưởng dich bệnh nên các nhà máy, nhà hàng và các ngành dịch vụ hoạt động cầm chừng dẫn đến lượng điện tiêu thụ cũng giảm theo.

- Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi ước quý 1 bằng 42,43% so cùng kỳ do ảnh hưởng bởi quy mô đàn gia súc bị thu hẹp. Đồng thời ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm nên các doanh nghiệp cũng thận trọng hơn trong sản xuất.

- Ngành sản đồ uống cũng giảm mạnh do Nghị định 100 làm cho sản lượng tiêu thụ bia rượu giảm mạnh, ước quý 1 năm 2020 chỉ số sản xuất bằng 83,88% so cùng kỳ.

Hoạt động thương mại - dịch vụ

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 3 ước đạt 2.363 tỷ đồng; cộng dồn 3 tháng ước đạt 7.605 tỷ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ; trong đó tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 6.891 tỷ đồng, tăng 6,8% so cùng kỳ; doanh thu dịch vụ ước đạt 714 tỷ đồng, bằng 95,9% so cùng kỳ.

Nguyên nhân tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 3 và quý I/2020 giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng lớn; hoạt động giao thương buôn bán của các hộ kinh doanh bị tác động, phần lớn học sinh trên địa bàn tỉnh vẫn đang nghỉ học, người dân ngại tham gia các hoạt động tập chung để phòng tránh sự lây lan của dịch và tác động của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng chất có cồn khiến cho sức mua giảm. Trong tháng 3, chỉ có doanh thu nhóm vật liệu xây dựng là tăng so với tháng trước do hoạt động xây dựng trong dân cư, ở khu công nghiệp tăng trở lại, còn doanh thu các nhóm hàng khác đều giảm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có xu hướng hạn chế đến các nơi công cộng, giảm các hoạt động đi lại để tránh khả năng lây nhiễm virus cho nên doanh thu các hoạt động dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Về giá cả thị trường trong tháng tương đối ổn định, không có biến động lớn. Giá xăng dầu tăng, giá vàng biến động với biên độ tăng giảm theo giá thế giới, giá thép xây dựng tiếp tục ổn định. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá thịt lợn lại tăng nhẹ trở lại sau khi đợt giảm giá tháng trước, giá các mặt hàng rau xanh giảm nhẹ so với dịp sau Tết nguyên đán do nguồn cung tăng.

Kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Bắc Giang trong tháng 3 ước đạt 997,96 triệu USD, cộng dồn 3 tháng ước đạt 2.226,62 triệu USD, tăng 66,47% so với cùng kỳ năm 2019. Các sản phẩm xuất khẩu: sản phẩm sản xuất, gia công từ nguyên liệu nhập khẩu như: hàng dệt may, điện tử, nông sản, tấm pin năng lượng mặt trời …

Kim ngạch nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Bắc Giang trong tháng 3 ước đạt 875,99 triệu USD, cộng dồn 3 tháng ước đạt 2.050,31  triệu USD, tăng 53,37 % so với cùng kỳ năm 2019. Các sản phẩm nhập khẩu: Nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu (Nguyên phụ liệu may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, nguyên liệu sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời...)./.

Hà Thị Hân