Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh LPG

Tham dự cuộc họp có một số đơn vị kinh doanh khí dầu hóa lỏng (LPG), Chi cục Quản lý thị trường tại các tỉnh, thành phố trọng điểm và các đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, một số các doanh nghiệp kinh doanh LPG kiến nghị về vấn đề giữ trái phép bình gas của nhau rồi cắt tai, mài chữ gây nguy hiểm, rủi ro cho người tiêu dùng, đồng thời gây thiệt hại tới uy tín của doanh nghiệp. Cụ thể, đại diện Công ty Gas Vạn Lộc cho biết, một số đơn vị thu giữ trái phép lên tới 200 nghìn vỏ bình gas nhờ thu mua từ các đại lý. Việc này khiến doanh nghiệp thiếu nguyên liệu để tái sản xuất.

Theo ý kiến của ông Đỗ Trọng Hiếu, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc tổ chức lưu thông, quản lý kênh phân phối gồm tổng đại lý và đại lý còn hạn chế; bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát thiếu chặt chẽ các trạm chiết nạp là nguyên nhân khiến cho thị trường gas có sự cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Đỗ Trọng Hiếu cũng nhấn mạnh, cần thiết phải có quy định siết chặt quản lý thị trường gas như: Tổng đại lý chỉ có một đầu mối và mỗi cửa hàng chỉ phân phối nhiều nhất là 3 thương nhân đầu mối và phải có kiểm tra giám sát liên tục; Kiểm tra đột xuất các trạm chiết nạp; các doanh nghiệp phải xây dựng văn hóa kinh doanh, minh bạch trong kinh doanh…

Kết thúc cuộc họp, ông Trịnh Văn Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Về phía Hiệp hội Gas Việt Nam, ông Trịnh Văn Ngọc đề nghị Hiệp hội chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin hỗ trợ cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh LPG; đồng thời tuyên truyền vận động các đơn vị doanh nghiệp thuộc Hiệp hội thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong kinh doanh gas; nắm bắt các kiến nghị đề xuất của các doanh nghiệp để phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết.

Ông Trịnh Văn Ngọc cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm và quản lý chặt chẽ, thường xuyên hệ thống phân phối của mình; có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong hệ thống kinh doanh LPG...

Đặc biệt, đối với các Chi cục Quản lý thị trường cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Chỉ thị số 13. Đề nghị các lãnh đạo Chi cục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với lực lượng Công an rà soát, kiểm tra các trạm chiết nạp LPG trái phép, các điểm kinh doanh chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, xử lý nghiêm khắc, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.