Chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều

Ngày 01/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc kiểm điểm công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/8745446/1591007647276_4.jpg/652da6ad-380d-4066-a3ce-87b10c6f3777?t=1591007647292                                                    Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Sẵn sàng cho hội nghị trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây là năm đầu tiên UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều điểm cầu chính tại Hội trường Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang kết nối với 2 điểm cầu UBND tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai; 59 điểm cầu tại Sở Công Thương của các tỉnh, thành phố trong cả nước và dự kiến 4 điểm cầu tại Trung Quốc gồm: TP. Nam Ninh, Thị Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây); TP. Côn Minh, huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam). Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 6/6/2020 (thứ Bảy).

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn cho biết, hội nghị có khoảng 300 đại biểu dự tại điểm cầu Bắc Giang. Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho buổi truyền hình trực tuyến xúc tiến thương mại vải thiều lần này.

Đến thời điểm này, các điểm cầu trong nước đã triển khai lắp đặt đường cáp tại Hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị. Ngày 30/5 đã kết nối, chạy thử các điểm cầu trong nước, sử dụng đường kết nối Internet trực tiếp, thông qua ứng dụng hội nghị của Tập đoàn VNPT… Đối với 4 điểm cầu Nam Ninh, Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây), Côn Minh, Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam) tại Trung Quốc sử dụng phần mềm Zoom để thực hiện hội nghị trực tuyến.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/8745446/1591007702774_1.jpg/122cac0e-b29b-4072-94c4-7edb4c4aada7?t=1591007702779           Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn thông tin về công tác chuẩn bị hội nghị trực tuyến                                                         xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Tại 4 điểm cầu Trung Quốc và điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang sẽ bố trí cán bộ phiên dịch; thực hiện phương thức phiên dịch song song (khi đầu cầu Việt Nam phát biểu (tiếng Việt) thì 4 điểm cầu Trung Quốc, cán bộ phiên dịch thực hiện dịch sang tiếng Trung Quốc; khi đầu cầu Trung Quốc phát biểu thì ở điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang tổ chức dịch sang tiếng Việt Nam. Các bài phát biểu của lãnh đạo phía Việt Nam, bài phát biểu của Tham tán Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ qua hình thức dịch đuổi.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang thực hiện truyền hình trực tiếp và phát trực tiếp trên các fanpage. Tập đoàn VNPT triển khai chỉ đạo đến tất cả VNPT các tỉnh, thành phố trong cả nước chuẩn bị phòng họp trực tuyến, chuẩn bị các điều kiện, thiết bị, kỹ thuật… sẵn sàng cho hội nghị trực tuyến.

Ngoài ra, đơn vị VNPT Bắc Giang đã chuẩn bị toàn bộ số lượng cán bộ (cán bộ chuyên môn của Tập đoàn VNPT về điều hành chính), trang thiết bị, đường truyền và chạy thử nghiệm đạt kết quả tốt.

Thông tin về tình hình sản xuất vải thiều trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang Lê Bá Thành cho biết, hiện nay, vải sớm sắp vào cuối vụ. Do đó, Sở Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến tiêu thụ vải sớm xong trước khi đến vải chính vụ được thu hoạch để bảo đảm về giá thành cho người dân. Sở Công Thương cùng các sở, ban, ngành tiếp tục quan tâm đến hoạt động đón các thương gia nước ngoài đến tỉnh thu mua vải thiều.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi cũng thông tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện các thương nhân Trung Quốc chưa sang thu mua nhiều, song nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã giao dịch ký hợp đồng tiêu thụ với thị trường Trung Quốc. Giá bán vải trên địa bàn huyện ngày hôm nay (01/6) tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm trước; trong đó, vải U hồng giá 18.000 - 24.000 đồng/kg, vải U trứng giá 22.000 - 32.000 đồng/kg. Cán bộ chuyên môn cùng người dân trên địa bàn huyện đang tập trung thu hoạch vải sớm và chăm sóc vải chính vụ. Hiện tại, huyện có 500 điểm cân; 400 lò sấy vải thành phẩm; các công ty sản xuất mặt hàng phụ trợ, sản xuất được 3,7 triệu thùng xốp, gần 900 nghìn cây đá, sẵn sàng phục vụ cho vụ thu hoạch.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, Sở đã phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn chuẩn bị và kiểm tra mọi điều kiện về vật chất và y tế để tiếp đón các thương nhân Trung Quốc và chuyên gia Nhật Bản sang giám sát chất lượng và thu mua vải thiều. Công tác về an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được quan tâm bố trí lực lượng phân luồng, tu sửa, cải tạo toàn bộ các tuyến đường phục vụ thuận lợi cho hoạt động tiêu thụ vải thiều.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/8745446/1591007792528_IMG_6096.JPG/48336755-81c3-44e5-b127-db161d72987e?t=1591007792533     Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Làm tốt công tác xúc tiến, coi trọng thị trường trong nước

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn biểu dương công tác chuẩn bị xúc tiến tiêu thụ vải thiều trực tuyến của Sở Công Thương và các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh đã chuẩn bị chu đáo các nội dung nhiệm vụ được phân công phụ trách.

Năm 2020, Bắc Giang xúc tiến vải thiều trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của đại dịch Covid-19. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các sở, đơn vị, địa phương cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan báo chí để tuyên truyền về công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều trong tỉnh.

Sở Công Thương là đơn vị chủ trì làm đầu mối kết nối tiêu thụ vải thiều của tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng với việc làm tốt công tác tiêu thụ vải thiều tại Lục Ngạn, Sở cũng cần làm tốt công tác tiêu thụ vải thiều của các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, vải chính vụ sắp cho thu hoạch với sản lượng lớn, do đó, Sở Nông nghiệp và PTNN cần tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc vải thiều, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Cử cán bộ giám sát chặt chẽ quy trình chăm sóc vải của người nông dân, tuyệt đối khuyến cáo người nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không được phép sử dụng, đặc biệt là giai đoạn vải sắp cho thu hoạch.

Chú trọng xúc tiến tiêu thụ vải thiều trong nước, trên cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội ngũ thương nhân và các đầu mối bán lẻ trong nước đến thu mua vải thiều trên địa bàn tỉnh. Song song với hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải trong nước, các sở, ngành, địa phương cũng cần tiếp tục khơi thông thị trường Trung Quốc, tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc sang xúc tiến, tiêu thụ vải thiều, song vẫn phải đảm bảo nguyên tắc giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự cho hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều sắp tới và xuyên suốt vụ vải thiều năm nay.

Việc tổ chức công tác xúc tiến tiêu thụ trực tuyến, Sở Công Thương phải theo dõi sát tất cả các điểm cầu cho đến khi khai mạc hội nghị. Đồng thời rà soát lại các nội dung bố trí các cơ quan, đơn vị tại các điểm cầu phát biểu cho phù hợp với thời lượng chương trình. Bố trí người phiên dịch tốt để truyền tải nội dung hội nghị đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Việc kết nối các đường truyền cũng phải được tính toán để đảm bảo đường truyền luôn luôn thông suốt.

Ngoài ra, công tác điều hành để chuẩn bị cho các đoàn xe xuất hành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đại biểu cũng cần được tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu về dự hội nghị trực tuyến sắp tới…/.

                                                                                                                                         Theo bacgiang.gov.vn