Chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành công văn số 1136/SNN-TT&BVTV gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, đề nghị UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo xây dựng các phương án tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản tại các địa phương với các nội như sau:

Đối với vải thiều chưa thu hoạch, cần huy động tối đa nhân lực, lực lượng bộ đội, tình nguyện, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân... khẩn trương thu hoạch, đóng gói và tiêu thụ nhanh những diện tích vải đã chín, tránh để tình trạng vải chín quá làm giảm chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại cho sản xuất; tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất bảo quản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường các biện pháp sản xuất, thu hoạch, đóng gói và vận chuyển an toàn dịch bệnh như: sử dụng bảo hộ lao động, phun khử khuẩn cho các phương tiện vận chuyển nông sản, xác nhận lô hàng an toàn dịch bệnh... để tiêu thụ được thuận lợi. Tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân, doanh nghiệp, các phương tiện vận chuyển đến tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đối với các xã, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội đề nghị UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2565/UBND-KTN, ngày 31/5/2021 và các văn bản liên quan khác của sở, ngành về tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Đối với các xã, thị trấn phải cách ly xã hội do dịch, cần huy động tối đa và hỗ trợ xây dựng các lò sấy để thực hiện sấy khô tại chỗ nhằm hạn chế tối đa thiệt hại sản xuất.

Đối với các sản phẩm rau, quả khác chưa cho thu hoạch, cần chủ động có phương án xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản ứng phó với dịch Covid-19, đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản của địa phương có sản lượng lớn chuẩn bị vào vụ thu hoạch như: nhãn, na, cam, bưởi, rau quả thực phẩm...; đẩy mạnh hoạt động sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Tiếp tục chỉ đạo sản xuất, đóng gói và vận chuyển an toàn như: sử dụng bảo hộ lao động, phun khử khuẩn cho các phương tiện vận chuyển nông sản, xác nhận lô hàng an toàn dịch bệnh, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... để sản phẩm đảm bảo an toàn nhằm tiêu thụ được thuận lợi, nhất là sản phẩm rau, quả tươi. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói trên địa bàn, nhất là các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số để quản lý kịp thời không để xảy ra tình trạng “mạo danh” mã số ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản./.

                                                                                                                                          Trung tâm KC&XTTM