Vụ vải thiều năm 2021 thành công trong tâm dịch

Mùa vải thiều năm 2021 của tỉnh Bắc Giang diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, với những khó khăn, thách thức lớn chưa từng có khi đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở nhiều địa phương, trong đó Bắc Giang là tâm dịch lớn nhất của cả nước, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ vải thiều. Song, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; các bộ, ngành trung ương; sự chia sẻ, phối hợp chặt chẽ của chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đại sứ quán, Cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại các nước; Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân cả nước; sự đồng hành, chủ động và hết sức trách nhiệm của các cơ quan thông tin truyền thông, báo chí trong và ngoài nước và đặc biệt là sự thống nhất chung một ý chí, hành động, sự nỗ lực, tâm huyết và kinh nghiệm sản xuất của người dân trồng vải tỉnh Bắc Giang đã tạo nên một mùa vụ thành công trên mọi phương diện. Qua đó, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện thành công mục tiêu “kép” vừa xúc tiến tiêu thụ vải thiều, vừa chống dịch với những kết quả nổi bật:

Năm 2021 là năm mùa vụ có sản lượng cao nhất từ trước đến nay (215.000 tấn,  năng suất 7,5 tấn/ha)

Mùa vụ có chất lượng tốt nhất (hơn 55% sản lượng đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; gần 50 mã vùng sản xuất với 3,2 nghìn tấn cho thị trường Nhật Bản, Mỹ, EU; 149 mã vùng sản xuất với hơn 119 nghìn tấn cho Trung Quốc; Ngày 12/3/2021, Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn. Đây là nông sản đầu tiên của Việt Nam được Nhật Bản cấp).

                  z2602834397054_ae79fd19c523aa8813349ff867fd5f04.jpg

Một mùa vụ với thách thức khó khăn lớn nhất tiêu thụ trong điều kiện tâm bão của dịch bệnh và thời gian thu hoạch ngắn (1,5 tháng).

Sự quan tâm chỉ đạo tập trung cao độ từ Trung ương và địa phương, sự hỗ trợ vào cuộc của các tỉnh thành phố và nhân dân trong cả nước tạo nên thành công cho mùa thu hoạch vải thiều.

Sự linh hoạt, kịp thời chủ động trong chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh bằng việc kích hoạt thực hiện đồng thời cả 3 kịch bản đã xây dựng tương ứng với thời điểm và linh hoạt theo từng phân khúc thị trường.

Thị trường tiêu thụ tiếp tục được mở rộng tại nhiều quốc gia, đặt biệt là tại các thị trương khó tính; Mỹ, Nhật, Bỉ, Hà Lan và các nước EU… (Sản lượng vải thiều tiêu thụ tại Nhật đạt trên 200 tấn, tăng gấp 5 lần so với năm 2020).

Công tác XTTM được đổi mới sáng tạo, chủ động kết hợp các hình thức quảng bá trong kết nối tiêu thụ.

-Tăng cường liên kết thỏa thuận hợp tác, ký kết tiêu thụ với các tập đoàn bán lẻ, các siêu thị, chợ đầu mối, công ty, doanh nghiệp, thương nhân tiệu thụ trong và ngoài nước. Ngay từ đầu vụ đã có 50 hợp đồng tiêu thụ với tổng sản lượng trên 60 nghìn tấn.

-Tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến xúc tiến vải thiều với 30 điểm cầu, kết nối giữa 5 quốc gia. Qua đó giúp thương hiệu vải thiều Bắc Giang ngày càng vươn xa và nổi tiếng trên thế giới.

- Đa dạng các kênh phân phối tạo thị trường vững chắc, phối hợp xây dựng gian hàng vải thiều của Bắc Giang trên 7 sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế tiêu thụ trên được 6000 tấn vải thiều./.

                                                                                                                                 Hải Yến - Trung tâm KC&XTTM