Chuẩn bị tốt các điều kiện xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Sáng ngày 09/05, đồng chí Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc trực tuyến với đồng chí Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Công sứ, Phụ trách Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội về việc đề nghị hỗ trợ xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc năm 2022.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1652070124187_PCT+Tuan.jpg/fbaffcf5-2d33-491d-be8e-33cd187f34a7?t=1652070124219

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Năm 2021, trong bối cảnh tỉnh Bắc Giang là tâm dịch của cả nước. Song, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ ở cả trong và ngoài nước; đặc biệt, là sự quan tâm giúp đỡ của Đại sứ quán và đồng chí Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Công sứ phụ trách Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam. Qua đó, sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh đạt 216 nghìn tấn. Trong đó, tiêu thụ nội địa 126 nghìn tấn; xuất khẩu 90 nghìn tấn. Riêng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 85 nghìn tấn. Tổng doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm 2021 ước đạt trên 6.800 tỷ đồng.

Năm 2022, tình hình thời tiết diễn biến hết sức thuận lợi, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển vải thiều, dự báo chất lượng trái vải ngon nhất từ trước tới nay. Diện tích vải năm 2022 tiếp tục duy trì 28.300 ha, sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 20/5 - 20/7/2022.

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm, phát triển, mở rộng thị trường nội địa. Đối với thị trường xuất khẩu, tỉnh tập trung chỉ đạo các vùng trồng vải sản xuất đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn, đặc biệt tập trung chỉ đạo sản xuất đối với 149 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, duy trì 300 cơ sở đóng gói phục vụ đủ nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn và hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, nhà vườn, thương nhân tham gia xuất khẩu tuân thủ, đáp ứng yêu cầu về Lệnh 248, 249 của Hải Quan Trung Quốc; tổ chức hướng dẫn các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói thực hiện đầy đủ, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc năm 2022.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, đồng chí Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của Đại sứ quán, đồng chí Hồ Tỏa Cẩm và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ xúc tiến và xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc như: Tạo điều kiện hỗ trợ mở luồng xanh ưu tiên cho xuất khẩu vải thiều và hỗ trợ, tạo điều kiện mỗi ngày từ 300 - 500 xe qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn; tạo điều kiện mở thêm 02 của khẩu phụ Chi Ma, Cổng Trắng (tỉnh Lạng Sơn); kéo dài thời gian làm việc hàng ngày tại cửa khẩu đến 21h00 Trung Quốc; xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc được xuất cảnh sang Việt Nam đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán thu mua vải thiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn trân trọng mời Đại sứ quán, đồng chí Hồ Tỏa Cẩm tham dự, phát biểu và phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức 04 điểm cầu tham dự Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tỉnh Bắc Giang vào ngày 25/5/2022.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1652083989438_TQ.jpg/1d1abd9f-0e06-4db1-bc4d-b6cecad19493?t=1652083989448

Đồng chí Hồ Tỏa Cầm - Tham tán Công sứ, Phụ trách Kinh tế - Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc
                                   tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Công sứ, Phụ trách Kinh tế -Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc đã tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bắc Giang. Đồng thời nhấn mạnh năm nay phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19 song phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cam kết cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tỉnh Bắc Giang xuất khẩu vải thiều sang thị trường này.

Tuy nhiên, tỉnh Bắc Giang cần tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 khi xuất khẩu vải thiều. Đồng thời đề nghị các quy trình chăm sóc, sản xuất, tiêu thụ vải thiều phải đảm bảo an toàn, nhân viên hái vải, lái xe chở vải thiều phải được quản lý chặt chẽ và có xét nghiệm PCR đảm bảo không mắc Covid-19. Ngoài ra để hoạt động tiêu thụ vải thiều thuận lợi, phía Trung Quốc sẽ chuẩn bị đủ số lượng đầu xe để kéo hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng như bố trí bãi đỗ xe dành riêng cho các xe chở vải thiều của Bắc Giang...

Trước những yêu cầu từ phía Trung Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn khẳng định tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành liên quan hướng dẫn các nhà vườn chăm sóc vải bảo đảm an toàn; làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ khâu sản xuất, thu hái đến khâu bốc sếp hàng hóa, vận chuyển đi tiêu thụ. Các cá nhân trước khi vận chuyển vải thiều đi xuất khẩu đều được xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR. Tỉnh thành lập tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ thương nhân tiêu thụ vải thiều. Tỉnh Bắc Giang sẽ phát động 100 ngày tập trung cao cho hoạt động tiêu thụ vải thiều./.

Theo bacgiang.gov.vn