Bắc Giang: vải thiều được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Nhật

Như vậy, toàn tỉnh có 77 ha vải thiều tại huyện Lục Ngạn được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Nhật Bản. Vườn vải đủ tiêu chuẩn cấp phải đáp ứng các điều kiện sau: Vườn độc canh vải, sạch sẽ, liền khoảnh. Sau khi được cấp mã vùng, các doanh nghiệp sẽ khảo sát, liên kết đặt hàng sản xuất người dân.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Cục Bảo vệ thưc vật lựa chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận được tổng cộng 19 mã số vùng trồng, với diện tích 103 ha và có số hộ tham gia là 107 hộ, trong đó: Tân Yên 05 ha vải chín sớm; Lục Ngạn 98 ha vải chính vụ (vượt 53ha so với Kế hoạch); sản lượng ước đạt trên 600 tấn. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND huyện Lục Ngạn, Tân Yên đã triển khai chỉ đạo giám sát vùng trồng và hỗ trợ cho nông dân tham gia liên kết sản xuất đảm bảo theo đúng kế hoạch; phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật thực hiện lựa chọn, hướng dẫn lắp đặt hoàn thiện dây chuyền: sơ chế-phân loại, xử lý-xông hơi khử trùng-đóng gói, bảo quản khép kín đáp ứng theo yêu cầu của thị trường Nhật Bản tại Công ty Toàn Cầu (Lục Ngạn), với công suất 2 tấn/lần xông hơi khử trùng, 3giờ/lần; mời gọi được các doanh nghiệp như: công ty Ameii, Chánh Thu, Toàn Cầu, Rồng Đỏ...

Nhìn chung, công tác chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đến thời điểm hiện nay được thực hiện theo đúng Kế hoạch triển khai; các trà vải đều sinh trưởng phát triển tốt, tình hình sâu bệnh được kiểm soát chặt chẽ.

Kèm theo danh sách cấp mã số vùng trồng vải XK sang thị trường Nhật Bản năm 2020: %E1%BB%93ng.xls

                                                                                                                     N.Thảo- Trung tâm KCXTTM 

Tin liên quan