Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã

Ngày 06/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Bắc Giang đi thăm, nắm bắt tình hình phát triển KTTT và hoạt động của một số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Cùng dự có các thành viên BCĐ, tổ giúp việc BCĐ tỉnh và Ban chỉ đạo Phát triển KTTT huyện Hiệp Hòa.

https://nongthonmoi.bacgiang.gov.vn/documents/20181/11785169/1633530521726_a1.jpg/97572592-74a4-469a-887b-ce33736b5316?t=1633530521729Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn thăm mô hình sản xuất chế biến thịt lợn của HTX Bình Minh, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa

Theo báo cáo của BCĐ KTTT huyện Hiệp Hòa, trên địa bàn huyện có 180 HTX, trong đó có 99 HTX đang hoạt động, 02 HTX vừa mới thành lập, 78 HTX bị đóng mã số thuế và 01 HTX tạm ngừng hoạt động. Các HTX đang hoạt động có tổng vốn điều lệ là 145 tỷ đồng, doanh thu bình quân ước đạt 1,5 tỷ đồng/HTX, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1 nghìn lao động với thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/thành viên/tháng. Đến nay, các HTX thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí đạt 436 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chuyển đổi số, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, việc thực hiện quy trình giải thể HTX,... Một số lãnh đạo HTX cũng chia sẻ những khó khăn khi tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước và các gói tín dụng ưu đãi có lãi suất thấp để hỗ trợ phát triển KTTT. Bên cạnh đó, đội ngũ lao động làm việc của nhiều HTX còn yếu, chưa được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý kinh tế thị trường, chưa có ý thức cao trong việc chấp hành các quy định về quản lý, điều hành HTX.

Để khắc phục những tồn tại, đại diện BCĐ phát triển KTTT huyện Hiệp Hòa kiến nghị UBND các cấp tạo vùng quy hoạch đất và tiếp cận nhiều nguồn vốn cho các HTX mở rộng nhà xưởng, quy mô đầu tư sản xuất. Đồng thời đề nghị Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ nguồn vốn vay cho HTX để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh và đầu tư công nghệ cho chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm…

Sau khi đi thăm thực tế và lắng nghe các ý kiến của các HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đánh giá cao kết quả hoạt động KTTT của huyện Hiệp Hòa trong thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện nay, một số HTX đã có hướng đi tốt do nắm bắt nhanh xu thế phát triển của thị trường, sáng tạo nâng cao giá trị sản phẩm, kịp thời chuyển đổi mô hình sản xuất.

Song bên cạnh đó, vẫn còn một số HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; chưa thu hút được nguồn nhân lực tại chỗ tham gia lao động tại các HTX, sự liên kết giữa các HTX chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp, không đảm bảo được tính bền vững; bản thân một số HTX còn thiếu năng động, lúng túng trong hoạt động tổ chức sản xuất, kinh doanh... Vì vậy, khó bắt nhịp cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay.

Trước những tồn tại, hạn chế và các ý kiến kiến nghị, đề xuất của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục có những chính sách đầu tư, hỗ trợ các HTX đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng hoạt động. Việc phát triển HTX không nên quá chú trọng đến số lượng mà cần quan tâm đến chất lượng hoạt động của các HTX nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, tạo hướng đi bền vững cho mô hình KTTT, tiến tới xóa bỏ dần mô hình sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các HTX, nhất là nguồn vốn vay từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thuộc Liên minh HTX tỉnh. Đồng thời phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện cho HTX tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng thương mại, nhất là Ngân hàng HD Bank là đơn vị mà Liên minh HTX đã ký Chương trình phối hợp.

https://nongthonmoi.bacgiang.gov.vn/documents/20181/11785169/1633530922441_a2.jpg/3985b850-5755-4ec0-8597-c3efd11f6f0b?t=1633530922443Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn thăm mô hình sản xuất dưa lưới của HTX Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Hiệp Hòa nghiên cứu tổng hợp bổ sung điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất và đề nghị UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh có các cơ chế, chính sách, hỗ trợ tiếp cận công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm. Đồng thời tập trung hỗ trợ công tác quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm nhằm mở rộng quy mô sản xuất của các HTX, góp phần đưa KTTT của địa phương ngày càng phát triển, tận dụng tối đa nguồn lao động nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế vùng nông thôn phát triển bền vững./.