Công ty cổ phần Xi măng Sông Cầu: Hiệu quả từ việc mở rộng đầu tư sản xuất

Mã số thuế:
Điện thoại:
Địa chỉ:

Nhanh chóng ổn định sản xuất, tạo dựng được thương hiệu và có chỗ đứng vững trên thị trường, đó là thành công của Công ty cổ phần Xi măng Sông Cầu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

 

         Đoàn công tác của Sở Công Thương Bắc Giang thăm quan xưởng sản xuất của Công ty

 

Công ty cổ phần Ximăng Sông Cầu, tiền thân là Nhà máy phân lân Bắc Giang, một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Sở Công nghiệp Bắc Giang trước đây, được cổ phần hoá từ năm 2003, lấy tên là Công ty cổ phần Phân bón - Hoá chất Bắc Giang. Từ tháng 5/2007, Công ty sáp nhập với Công ty Sông Cầu thành Công ty cổ phần Ximăng Sông Cầu và chuyển sang chủ yếu sản xuất ximăng, tấm lợp frôximăng và gạch không nung, mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.

Với chủ trương mở rộng sản xuất theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, bên cạnh đó, trong vài năm trở lại đây cùng với tăng trưởng của các sản phẩm nhựa phục vụ tiêu dùng trong và ngoài nước, ban lãnh đạo Công ty đã tập trung khảo sát, đầu tư máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt và đưa dây chuyền sản xuất nhựa vào hoạt động. Sản phẩm sản xuất ra là các loại ống nhựa có đường kính từ F21 - F140 và các phụ kiện cút - tê - nối đường ống phục vụ dẫn nước cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Để đa dạng hóa sản phẩm, đến năm 2014, Công ty cổ phần Xi măng Sông Cầu tiếp tục đầu tư thêm máy nghiền tạo hạt nhựa từ các phế liệu nhựa và dây chuyền sản xuất ống nhựa từ nhựa tái sinh (đường kính từ F21 - F200), kinh phí thực hiện là 440 triệu đồng; với dây chuyền đầu tư mới này, trong năm 2014, Công ty được Bộ Công Thương quan tâm hỗ trợ 90 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, kịp thời động viên, khuyến khích đơn vị mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào trong sản xuất.

Dây chuyền này tận dụng được các phế liệu về nhựa để tạo ra các hạt nhựa tái sinh quay trở lại chu trình sản xuất nên có ý nghĩa lớn về nguồn nguyên liệu. Sản xuất theo hướng xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Đồng thời cung cấp cho thị trường loại sản phẩm ống nhựa có giá thành thấp hơn so với các sản phẩm nhựa khác cùng loại, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam theo tiêu chuẩn TCVN 7305: 2003 do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Với dây chuyền sản xuất các sản phẩm về nhựa tận dụng nhựa tái sinh, Công ty cổ phần Xi măng Sông Cầu là doanh nghiệp đi đầu trong việc tái chế sản xuất các sản phẩm nhựa trên địa bàn. Chỉ sau hơn một năm đưa dây chuyền đi vào hoạt động, doanh thu của Công ty đã đạt trên 30 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực sản xuất nhựa đóng góp trên 20% tổng doanh thu của Công ty và tạo việc làm cho trên 20 lao động với mức thu nhập bình quân hàng tháng từ 3,5 - 4 triệu đồng. Đồng thời đem lại thu nhập cho nhiều đối tượng lao động gián tiếp phục vụ phân phối, buôn bán các sản phẩm của Công ty. Góp phần chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Việt Yên nói riêng./.

 

  TRẦN ĐỨC - TTKC