Làng nghề mộc Bãi Ổi ngày càng phát triển và vươn xa

Mã số thuế:
Điện thoại:
Địa chỉ:
Là một thôn có vị trí giao thông đi lại thuận lợi, lại cách những địa bàn có nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng không xa, thôn Bãi Ổi, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang có nhiều điều kiện để phát triển nghề sản xuất mộc dân dụng.

Nghề mộc dân dụng ở thôn Bãi Ổi, được cụ Lương Văn Thù quê tại huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội lên lập nghiệp và truyền nghề cho người dân lao động tại địa phương từ năm 1958 của thế kỷ trước. Thời hoàng kim của nghề mộc Bãi Ổi đó là trong những năm bao cấp, đồ gỗ Bãi Ổi đã thu hút không ít khách hàng trong tỉnh về địa phương đặt mua do chất lượng tốt, giá cả phải chăng, không ít thợ của làng còn đi khắp nơi đóng đồ, dựng nhà thuê. Tuy nhiên cũng như các làng nghề khác, đến những năm nền kinh tế nước ta dần chuyển sang hoạt động theo cơ chế thị trường, cùng với sự xuất hiện của các sản phẩm gỗ công nghiệp, đồ mộc của nhiều địa phương trong nước cũng như được nhập khẩu từ nước ngoài ngày càng nhiều hơn, rồi gỗ nguyên liệu dần bị khan hiếm do đóng cửa rừng tự nhiên. Do vậy, nghề mộc Bãi Ổi đã dần bị mai một, có những năm khó khăn nhiều thợ của làng phải rời quê hương tới các địa phương khác để lập nghiệp hoặc đi làm thuê cho các cơ sở sản xuất mộc tại các làng nghề như: Làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ (tỉnh Bắc Ninh), huyện Thường Tín (thành phố Hà Nội)... Trước những khó khăn đó, những hộ dân có tâm huyết với nghề mộc tại địa phương cũng đã tìm đến các cơ sở sản xuất đồ mộc mỹ nghệ lớn ngoài tỉnh để học tập kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, đồng thời tích cực tham khảo mẫu mã mới qua các tài liệu nhằm từng bước đa dạng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị hiếu của khách hàng.

Sau một thời gian dài bị mai một, nghề mộc dân dụng đã dần được khôi phục và phát triển, không khí làm việc luôn sôi động, tấp nập của một làng nghề đang sản xuất, lao động vội vã và khá khẩn trương tại làng nghề mộc Bãi Ổi. Cũng như các làng nghề mộc khác, sản phẩm mộc của người thợ Bãi Ổi làm ra ngày càng đa dạng, phong phú với đủ loại đồ dân dụng như: Sập gụ, bàn, ghế, giường, tủ cao cấp, khảm đục, con tiện cầu thang và lan can, bình hoa... Nhìn chung, mỗi sản phẩm đều mang đặc trưng, nét riêng của làng nghề Bãi Ổi. Một điều dễ dàng nhận ra sản phẩm mộc Bãi Ổi là ở nét hình thưa thoáng, vẻ đẹp trang nhã, họa tiết, hoa văn cổ kính nhưng duyên dáng, ưa nhìn. Để duy trì và phát triển nghề, nhiều hộ sản xuất đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng được những máy móc ngày càng hiện đại theo hướng các khâu chuyển sang chuyên môn hóa, phân công công việc chuyên sâu tạo thành một dây chuyền sản xuất như: Máy cuốn, máy bào, máy đục vi tính, máy vanh, máy mài, máy khoan... Đến nay, sản phẩm mộc Bãi Ổi từng bước khẳng định được vị trí của mình trên thị trường trong tỉnh và vươn được sang các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên...
 

Bên cạnh những nỗ lực của chính quyền và người dân tại địa phương, trong thời gian vừa qua, thực hiện nhiệm vụ được giao, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang đã hỗ trợ kinh phí khuyến công để mở lớp đào nghề mộc dân dụng cho những lao động chưa biết nghề và bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người dân làng nghề Bãi Ổi, đồng thời tổ chức lớp khởi sự doanh nghiệp cho làng nghề; đây chính là những cơ sở quan trọng để làng nghề mộc Bãi Ổi không những được khôi phục mà còn phát triển mạnh mẽ. Năm 2010, Bãi Ổi đã vinh dự được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là làng nghề tại Quyết định số 170/QĐ-UBND ngày 02/11/2010. Hiện tại, làng nghề đã hình thành được Hợp tác xã Mộc Bãi Ổi, đây chính là nhịp cầu kết nối để các cơ sở sản xuất mộc, hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ giao lưu, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kết nối thị trường, nâng cao kỹ năng bán hàng, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại, là hạt nhân góp phần tích cực vào duy trì và phát triển nghề mộc tại địa phương.

Do có tốc độ phát triển nhanh và bền vững nên hiện nay nghề mộc dân dụng ở thôn Bãi Ổi đang là một trong những nghề chủ lực để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thôn Bãi Ổi có 145 hộ thì số hộ theo nghề là 98 hộ, chiếm gần 70% số hộ trong làng nghề; nếu so với các hộ sản xuất thuần nông thì những hộ làm mộc có mức thu nhập cao gấp 3 đến 4 lần. Nghề mộc đã tạo việc làm cho 250 lao động từ khâu sơ chế đến hoàn thiện sản phẩm với mức thu nhập bình quân từ 5,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, nhiều nhà cao tầng được xây dựng, nhiều đồ dùng sinh hoạt trong gia đình được mua sắm mới từ thu nhập của nghề mộc đem lại. Nghề mộc đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc./.

VŨ TRÍ KHƯƠNG  - TTKC