Nghề thêu ren

Mã số thuế:
Điện thoại:
Địa chỉ:

Nghề thêu ren là một nghề truyền thống có ở Việt Nam từ ngàn năm, và được du nhập vào Bắc Giang từ rất lâu. Sản phẩm thêu ren của các nghệ nhân Bắc Giang đã khẳng định được vị thế của mình đối với khách hàng trong và ngoài nước; đạt được nhiều giải thưởng cao trong các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.

Từ những nguyên liệu giản đơn qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Các sản phẩm thêu ren được kết tinh từ sự khéo léo của nghệ nhân, sự tỉ mỉ và công phu của người thợ, bàn tay tài hoa của người hoạ sỹ, chứa đựng trong nó những giá trị về lối sống, văn hoá của ngàn xưa truyền lại.

Thời gian qua, mặc dù trên thị trường có nhiều sản phẩm thêu ren bằng công nghệ máy móc hiện đại nhưng sản phẩm thêu ren thủ công bởi bàn tay tài hoa của nghệ nhân vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Các sản phẩm thêu ren của Bắc Giang đều được thêu tay bằng chỉ thô, trên chất liệu vải thô, silk, lụa Phước Thịnh không màu, không phai. Những sản phẩm đặc trưng nổi của các làng nghề thêu ren Bắc Giang hầu hết tập trung theo các chủ đề: Tranh thêu phong cảnh, chân dung, tứ quý, tứ đại mỹ nhân, bát mã... áo Kimônô thêu rồng, công, hạc, khăn thêu hoa, khăn trải bàn thêu,...

Trong số các làng nghề, hợp tác xã thêu ren của Bắc Giang, tiêu biểu có Hợp tác xã thêu ren Hoàng Lan, thôn Chùa, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang do chị Nguyễn Thị Làn làm Chủ nhiệm. Sinh ra và lớn lên ở làng quê vốn nổi tiếng về nghề thêu, từ nhỏ chị đã được tiếp xúc với khung thêu, kim chỉ. Mười tuổi, chị biết thêu thành thạo, 21 tuổi, chị đã là một thợ thêu có tiếng trong thôn. Trong cơ chế thị trường, nhiều làng nghề đứng trước nguy cơ bị mai một, nghề thêu ren cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Là người con nặng lòng với nghề truyền thống của cha ông để lại, chị Làn cùng một số người bạn quyết tâm vực dậy sức sống cho làng nghề. Bằng hướng đi đúng, qua việc chọn sản phẩm tranh thêu là chủ yếu, Hợp tác xã Hoàng Lan từng bước khẳng định được hỗ đứng trên thị trường, không chỉ giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, trẻ khuyết tật mà còn thiết thực giữ được nghề truyền thống do cha ông để lại.

Hiện nay các sản phẩm thêu ren của các nghệ nhân Bắc Giang nói chung và của Hợp tác xã Hoàng Lan nói riêng được thị trường Nhật Bản, EU, Mỹ rất ưa chuộng, đây là một thị trường đầy tiềm năng, đảm bảo cho các làng nghề phát triển ổn định và bền vững.

Một số sản phẩm làng nghề thêu ren:

                       Tranh bát mã được nhiều khách hàng ưa chuộng

        Tranh cá chép cũng là một trong những chủ đề được khách hàng lựa chọn

Địa chỉ liên hệ:

1. Cơ sở thêu ren huyện Yên Dũng: Tiểu khu I, thị trấn Neo, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

2. Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lan

Địa chỉ: Thôn Chùa, phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang;

Điện thoại: 02403.854.504.

Theo bacgiang.gov.vn