Hội nghị giao ban Giám đốc Sở Công Thương 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

Hội nghị giao ban Giám đốc Sở Công Thương 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại tỉnh Yên Bái ngày 01/12/2020. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ Trưởng Bộ Công Thương và đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái  chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, các đơn vị thuộc Bộ Công thương cùng Giám đốc Sở Công thương các tỉnh trong đó có tỉnh Bắc Giang.

Description: D:\TIEN\Website\Bài viết 2020\Tháng 12\Hội nghị kết nối cung cầu Yên Bái\11.png

                                                                             Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), tính chung 10 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc 10 tháng năm 2020 tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Cụ thể, toàn khu vực có 10/14 tỉnh có chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước (cả nước 10 tháng 2,74%), là Bắc Giang (tăng 19%), Lào Cai (tăng 13%), Tuyên Quang (tăng 9%), Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên… Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khu vực đạt trên 239.800 tỷ đồng, chiếm trên 5,8% so với cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực đạt 37 tỷ USD. Tính đến hết tháng 10/2020, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc đã thành lập 141 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 4.995ha, trong đó có 86 CCN đi vào hoạt động với tổng diện tích 3.013 ha.. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 02 tháng cuối năm và trong thời gian tới.

Description: D:\TIEN\Website\Bài viết 2020\Tháng 12\Hội nghị kết nối cung cầu Yên Bái\12.jpg

                                            Các đại biểu tham dự Hội nghị tại hội trường

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, với những khó khăn trong năm 2020, những điều kiện còn hạn chế về hạ tầng, kết nối, cơ sở vật chất, cùng hàng loạt các chính sách, chủ trương và các giải pháp của Chính phủ đề ra cũng như sự chủ động điều hành, phối hợp của các Bộ, ngành giúp ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và miền núi phía Bắc không ngừng nỗ lực để thực thi các “mục tiêu kép” một cách có hiệu quả. Để phục vụ sự phát triển trong năm 2021 và những năm tiếp theo, thông qua hội nghị lần này, Bộ trưởng Bộ Công Thương mong muốn 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc cùng trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện để có thể hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 và tạo đà xây dựng, phát triển kế hoạch năm 2021. Trên cơ sở ý kiến phát biểu, trao đổi của các đại biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp thu, giải đáp, đồng thời giao các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương là đầu mối liên kết, tháo gỡ khó khăn cho từng địa phương để các địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Description: D:\TIEN\Website\Bài viết 2020\Tháng 12\Hội nghị kết nối cung cầu Yên Bái\13.png

                                                     Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương

Năm 2020 là một năm gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội. Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến phản ánh chân thực bức tranh phát triển kinh tế chung của toàn nghành. Các luận điểm mang tính trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho ngành Công Thương khu vực cho các tháng còn lại của năm 2020 và năm 2021./.

 

Tin liên quan