Kế hoạch tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2021

 Kế hoạch tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2021 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tại công văn số 3869/KH-BNN-KTHT. Hội thi nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các tác giả phát huy ý tưởng sáng tạo những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có tính mới, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tạo môi trường để các tác giả giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm.

Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân trên phạm vi cả nước, không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có khả năng sáng tác, thiết kế, sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ. 

may-tre-dan-tang-tien-355423_0.jpg

Sản phẩm dự thi “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ” thuộc 5 nhóm gồm: Nhóm gốm sứ và thủy tinh; nhóm dệt và thêu; nhóm mây, tre, lá; nhóm sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ và nhóm khác (mỹ nghệ sừng, trai ốc, chạm khắc đá kim khí; hoa, tranh, …);  là sản phẩm mới, do chính tác giả hoặc nhóm tác giả sáng tác và tạo mẫu, không phải là sản phẩm sao chép. Sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác ở trong và ngoài nước. 

Mỗi tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thể gửi 01 hoặc một số sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi. Các tác giả, nhóm tác giả tự chịu trách nhiệm về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm dự thi.

Về tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi: Sản phẩm dự thi hoàn toàn là ý tưởng mới, không sao chép. Sản phẩm có tính thẩm mỹ và kỹ năng cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng. Sản phẩm mang giá trị tính truyền thống (nguyên liệu, tay nghề, văn hóa…), phù hợp với cuộc sống hiện nay. Sản phẩm thân thiện với môi trường (từ nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng) và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Có tiềm năng thị trường cao (có khả năng sản xuất hàng loạt đối với sản phẩm hàng hóa số lượng nhiều; có khả năng phát triển tác phẩm đối với sản phẩm đơn chiếc). 

Thời gian tiếp nhận sản phẩm dự thi dự kiến từ ngày 25/9 - 05/10/2021. Tổ chức Lễ trao giải gắn với khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 17 hoặc các sự kiện xúc tiến thương mại làng nghề tại Hà Nội, dự kiến trong tháng 11 năm 2021. 

Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh truyên truyền và triển khai Hội thi có hiệu quả. 

Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố thông báo mời các tác giả có sản phẩm thủ công mỹ nghệ tham gia. Chi cục Phát triển nông thôn tổng hợp danh sách các tác giả, sản phẩm dự thi; đôn đốc gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức Hội thi đúng tiến độ và hỗ trợ tổ chức Hội thi đảm bảo chất lượng, hiệu quả./.

 

Tin liên quan