Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Ngày 15/12, tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia (Hà Nội) Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia 2023 và khai mạc Hội chợ triển lãm hàng CNNT.

Tham dự buổi lễ có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; bà Cao Xuân Thu Vân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã; ông Phạm Tiến Nam - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch thường trực BCH TW Hội Nông dân và các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Lễ Tôn Vinh\z4982507117432_12abd3adbdb82dd85af359ea95e84846.jpg

Nghị định số 45/12/NĐ-CP của Chính phủ về Khuyến công, Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2020-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã được triển khai thực hiện đồng bộ, nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ công tác chỉ đạo đến hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển CNNT trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.  "Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Công tác bình chọn được tổ chức một cách có hệ thống theo 4 cấp: Huyện, tỉnh, khu vực và cấp quốc gia. Mục đích và ý nghĩa của việc bình chọn nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển CNNT".

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Lễ Tôn Vinh\z4982504411800_97c9cda74907a56fe83b7bd0dadb6d33.jpg

  Đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu 2023 cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Theo quy định, hoạt động bình chọn ở mỗi cấp được tổ chức 2 năm một lần. Đối với bình chọn cấp quốc gia, đây là lần thứ năm Bộ Công Thương tổ chức bình chọn và tôn vinh. Bộ Công Thương đã thành lập Hội đồng bình chọn và Ban Giám khảo để thực hiện bình chọn sản phẩm tiêu biểu.  Từ 465 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực được công nhận, cấp giấy chứng nhận năm 2022, với sự hưởng ứng tích cực đăng ký tham gia của các cơ sở CNNT và sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ các địa phương trên toàn quốc, Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo cấp quốc gia đã xem xét khách quan, đánh giá, chấm điểm theo các tiêu chí quy định.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Lễ Tôn Vinh\33.jpg

                                   Các đại biểu tham dự Lễ Tôn vinh

Qua đó, bình chọn, báo cáo Bộ Công Thương công nhận, cấp giấy chứng nhận được 173 sản phẩm, bộ sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia, có giá trị sử dụng cao, tốt về chất lượng, đẹp về hình thức, có thế mạnh, tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước.

Qua Lễ tôn vinh này, các Bộ, ngành Trung ương và các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội, UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến thương mại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn./.

Tin liên quan