Nghiệm thu đề án khuyến công năm 2021 tại huyện Lục Nam

Năm 2021, là một năm nền kinh tế của tỉnh Bắc Giang  nói riêng cũng như cả nước nói chung chịu ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh Covid-19. Nhưng với sự nỗ lực, sự chỉ đạo của các cấp, các ngành nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch bệnh. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang cũng đang căng mình hướng dẫn, hỗ trợ, động viên, khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn thực hiện đúng và đảm bảo đường lối đúng đắn của nghị quyết mà cấp trên đã đề ra.

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 7\nghiệm thu trà hoa vàng\1.jpg

            Máy móc thiết bị được hỗ trợ tại Hợp tác xã sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh xã Trường Sơn

Ngày 06/7/2021, tại Hợp tác xã sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh xã Trường Sơn, thôn Nhân Lý,Xã Trường Sơn,huyện Lục Nam, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã phối hợp với phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Trường Sơn (huyện Lục Nam) tổ chức nghiệm thu đề án khuyến công tỉnh năm 2021. Đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kinh phí tại quyết định số 427/QĐ-UBND ngày 09/3/2021 số tiền là 300 triệu đồng. Thực hiện đề án, Hợp tác xã sản xuất cây dược liệu Lựu Chanh xã Trường Sơn đã đầu tư 01 máy sấy thăng hoa trong sản xuất trà hoa vàng (xuất xứ: Việt Nam, máy mới 100%) để phục vụ sản xuất cho Hợp tác xã cũng như bà con nông dân trong vùng.

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 7\nghiệm thu trà hoa vàng\z2295159221731_00bb7bae5e08081f647de7f50b60a139.jpg

Trà hoa vàng có tên khoa học là Camellia chrysantha, là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae. Trà hoa vàng là cây bụi có cây thân gỗ nhỏ trông như cây chè xanh bình thường mọi người vẫn biết, cao khoảng 2-5m, màu nâu nhạt, họ sơn trà. Không những được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trà mà chỉ được sử dụng cho vua chúa. Ngoài ra, còn có tên gọi khác như là kim hoa trà. Trà hoa vàng  ngoài tác dụng cực kỳ tốt mà nó đem lại, cây hoa trà còn được trồng trong lâm viên của vua chúa xưa kìa vì sự thanh tạo và đẹp quyến rũ từ nó.

Hiện nay do nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng, trà hoa vàng đang được nhân giống, phát triển mạnh mẽ và là thức uống mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất với các sản phẩm như: Hoa dùng để sấy khô hoặc đóng thành dạn túi lọc... Hợp tác xã sản xuất cây dược diệu xã Trường Sơn là một đơn vị được thành lập chưa lâu nhưng với kinh nghiệm và nguồn lực của mình đã tận dụng ưu điểm này để phát triển kinh tế. Lợi thế là sẵn có vùng nguyên liệu, nhân công, biết phát huy nguồn lực trong xã hội đến nay sản lượng trà hoa vàng của Hợp tác xã tăng lên theo từng năm.

Description: F:\TIEN\Website\Bài viết 2021\Tháng 7\nghiệm thu trà hoa vàng\z2295159210122_25f5e01c2b57e6b01307643b8e010948.jpg

                                  Sản phẩm trà hoa vàng sau khi được sấy bằng máy sấy thăng hoa

Máy móc mới sau khi được đầu tư sẽ mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cho Hợp tác xã như: So với ới phương pháp sấy thủ công hoặc sấy điện để bảo quản không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của trà hoa vàng, nhưng dùng máy sấy thăng hoa thì trà vẫn giữ nguyên được màu sắc, mùi vị, chất lượng, các hàm lượng các chất trong trà... Từ đó tăng giá trị sản phẩm lên gấp nhiều lần. Mặt khác, còn có thể giúp các hộ dân trong vùng ngoài Hợp tác xã sấy bảo quản không lãng phí nguồn nguyên liệu.

Đồng thời , góp phần đưa doanh thu Hợp tác đạt 1tỷ đồng/năm, lợi nhuận sau thuế là15%; giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho 20  lao động với mức thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, bền vững; thúc đẩy tăng giá trị dịch vụ trên địa bàn huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung./.

                                                                                                                  Trung tâm KC&XTTM

 

 

Tin liên quan