Nghiệm thu đề án khuyến công quốc gia năm 2020 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất mỳ gạo”

Ngày 14/12/2020, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang tổ chức nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất mỳ gạo”; đây là đề án được Bộ Công Thương phê duyệt kinh phí khuyến công quốc gia để hỗ trợ 02 hợp tác xã ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến là: Hợp tác xã Mỳ chũ Bắc Giang Tùng Chi, Hợp tác xã Sản xuất và Thương mại Việt Xuân.

Đến nghiệm thu đề án tại Hợp tác xã Mỳ chũ Bắc Giang Tùng Chi (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn); đây là Hợp tác xã được hỗ trợ kinh phí để đầu tư ứng dụng 01 máy tráng sấy liên hoàn, kinh phí thực hiện là 660 triệu đồng. Qua kiểm tra thấy được, máy móc thiết bị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia có những tính năng như: Buồng sấy được thiết kế dựa trên nguyên lý đảo chuyền gió, giúp cho quá trình khô của các xe bánh tráng ở các vị trí khác nhau khô đồng đều hơn; nếu ở chế độ gió thuận thì gió sẽ được đưa vào buồng sấy nên hơi ẩm sau đó sẽ đưa ra bên ngoài xưởng thông qua một ống dẫn phụ; còn lại nếu ở chế độ gió nghịch, gió sẽ được đưa vào buồng sấy qua ống dẫn; quá trình đảo chiều gió này diễn ra liên tục 30 phút/lần nên không chỉ giúp bánh khô đều mà làm cho giảm bớt hiện tượng nứt gãy do tốc độ sấy quá cao; đảm bảo nguyên tắc của máy tráng sấy liên hoàn là hơi nước được gia nhiệt đến nhiệt độ cao truyền qua bánh tráng, làm cho nhiệt độ của các bánh được làm nóng lên và hơi nước trong bánh sẽ bốc hơi dẫn đến bánh tráng được sấy khô.

Description: C:\Users\User\AppData\Local\ZaloPC\1568122662935005618\ZaloDownloads\picture\1721108000395963027\z2229263109614_63c4ef3ad9d95706514e6e9f34bb90f0.jpg                     Nghiệm thu máy móc thiết bị tại Hợp tác xã Mỳ chũ Bắc Giang Tùng Chi

Dự kiến đánh giá sau một năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Do máy được dùng kiểu nồi hơi, thiết kế thuận tiện cho việc lắp đặt, sử dụng, vận chuyển và vận hành nên giảm thiểu tác động của con người chạm vào sản phẩm giúp sản phẩm mỳ gạo sạch sẽ hơn; cơ cấu cấp nhiệt bằng giàn trao đổi nhiệt lấy nhiệt nóng thổi vào các tầng, chuyển động bằng 10 băng tải thực phẩm chịu nhiệt TeFLon và băng tải chuyển động bằng nhung xích công nghiệp nan bằng nino nguyên lý sấy có 8 tầng là chạy nhiệt nóng và 5 tầng dưới chạy dùng máy lạnh thổi vào để cho sản phẩm không bị thẩm thấu ngược lại, giúp cho chất lượng mỳ thơm và ngon. vậy, sản phẩm mỳ gạo được sản xuất ra sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (đặc biệt là ISO 22000), đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường các nước như Anh, Pháp... Hiện tại, tổng sản lượng của Hợp tác xã đạt 80 tấn/tháng, doanh thu 2,4 tỷ đồng/tháng, giải quyết việc làm cho 60 lao động làm việc trực tiếp và bao tiêu sản xuất cho 60 hộ gia đình trên địa bàn, tạo thu nhập cho người lao động làm trực tiếp cũng như được bao tiêu sản phẩm bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

Cùng ngày, Đoàn đến nghiệm thu tại Hợp tác xã Sản xuất và Thương mại Việt Xuân (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn); đây là đơn vị được hỗ trợ kinh phí để đầu tư ứng dụng 01 máy tráng sấy liên hoàn, kinh phí thực hiện là 650 triệu đồng. Sau khi kiểm tra thấy được, máy móc thiết bị được hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia có nhiều ưu điểm như: Trước đây trong công đoạn làm khô bánh tráng trong quy trình sản xuất mỳ gạo chỉ có cách duy nhất là phơi ngoài trời nắng nhờ sức nóng, sức gió của tự nhiên sẽ làm khô bánh tráng; với phương pháp này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nếu vào mùa hè nắng to nhiệt độ ngoài trời cao sẽ khô nhanh và dễ dàng; nhưng vào mùa xuân, mùa thu, mùa đông thì bánh sẽ lâu khô, đặc biệt là mùa mưa. Ngoài ra, lúc phơi bánh ngoài trời nếu gặp trời mưa đột ngột thì sẽ bất tiện trong việc thu cất, cần nhiều sức lao động và công vận chuyển; phơi như vậy sẽ rất tốn diện tích, vệ sinh không đảm bảo vì ảnh hưởng nhiều bụi bẩn, khí thải của các phương tiện giao thông.

Description: C:\Users\User\AppData\Local\ZaloPC\1568122662935005618\ZaloDownloads\picture\1721108000395963027\z2229263028101_128022699b412cd661df9345ee2d55da.jpg

                     Kiểm tra máy móc thiết bị tại Hợp tác xã Sản xuất và Thương mại Việt Xuân

Đánh giá hiệu quả đầu tư, ông Lê Hồng Phong - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Nếu trong cùng một thời gian nhờ ứng dụng máy tráng sấy liên hoàn vào trong sản xuất mỳ gạo có thể tạo ra gấp 10 lần lượng sản phẩm so với cách phơi truyền thống; chất lượng bánh được cải thiện hơn rất nhiều so với phơi nắng trước đây, số lượng nhân công tiết kiệm được 80% cho quá trình phơi. Hiện nay, Hợp tác xã mới đi vào hoạt động nhưng dự kiến sau một năm sản xuất, kinh doanh ổn định, tổng doanh thu của Hợp tác xã sẽ đạt khoảng 15 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho 40 lao động làm việc trực tiếp và bao tiêu sản xuất cho 30 hộ gia đình trên địa bàn, tạo thu nhập cho người lao động làm trực tiếp cũng như được bao tiêu sản phẩm  bình quân 9 triệu đồng/người/tháng./.

                                                                                                                              VŨ TRÍ KHƯƠNG - TTKC

 

Tin liên quan