Sở Công Thương Bắc Giang tham gia chuỗi sự kiện hoạt động khuyến công quốc gia do Bộ Công Thương tổ chức

Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2023, từ ngày 14/12 đến ngày 19/12/2023, Bộ Công Thương tổ chức chuỗi sự kiện: Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về khuyến công; Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia và Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu năm 2023. Đây là những sự kiện lớn, có tầm quan trọng với khuyến công - một trong những chính sách tác động trực tiếp tới phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đang được quan tâm.

Theo đó, chiều ngày 14/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 37 Hùng Vương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công. Tại Hội nghị, Sau khi nghe đại diện Cục Công Thương địa phương báo cáo tóm tắt về công tác khuyến công trong 10 năm triển khai Nghị định số 45/2012/NĐ-CP; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức, hiệp hội, cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã phát biểu, tham luận làm rõ những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị các nội dung cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung trong Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ để phù hợp với tình hình mới; đặc biệt đề xuất các nhiệm vụ phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước các cấp với các tổ chức, hiệp hội và các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách khuyến công trong thời gian tới.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Chuỗi sự kiện\Hình 1.jpgCác đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công

Tiếp theo đó, ngày 15/12, tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia (Hà Nội) Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia 2023 và khai mạc Hội chợ triển lãm hàng CNNT.

Tham dự buổi lễ có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân; bà Cao Xuân Thu Vân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã; ông Phạm Tiến Nam - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch thường trực BCH TW Hội Nông dân và các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Công tác bình chọn được tổ chức một cách có hệ thống theo 4 cấp: Huyện, tỉnh, khu vực và cấp quốc gia. Mục đích và ý nghĩa của việc bình chọn nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển CNNT.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Chuỗi sự kiện\Hình 2.jpgĐại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu 2023 cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Theo quy định, hoạt động bình chọn ở mỗi cấp được tổ chức 2 năm một lần. Đối với bình chọn cấp quốc gia, đây là lần thứ năm Bộ Công Thương tổ chức bình chọn và tôn vinh. Bộ Công Thương đã thành lập Hội đồng bình chọn và Ban Giám khảo để thực hiện bình chọn sản phẩm tiêu biểu.  Từ 465 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực được công nhận, cấp giấy chứng nhận năm 2022, với sự hưởng ứng tích cực đăng ký tham gia của các cơ sở CNNT và sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ các địa phương trên toàn quốc, Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo cấp quốc gia đã xem xét khách quan, đánh giá, chấm điểm theo các tiêu chí quy định.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Chuỗi sự kiện\Hình 3.jpgCác đại biểu tham dự Lễ Tôn vinh

Kết quả bình chọn, Bộ Công Thương công nhận, cấp giấy chứng nhận được 173 sản phẩm, bộ sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia, có giá trị sử dụng cao, tốt về chất lượng, đẹp về hình thức, có thế mạnh, tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 12\Chuỗi sự kiện\Hình 4.jpgGiang hàng tỉnh Bắc Giang

Trong đó, tỉnh Bắc Giang vinh dự có 03 sản phẩm được Bộ trưởng Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận, bao gồm: Sản phẩm vải thiều nước đường của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Vifoco (thành phố Bắc Giang); khuôn mẫu (chi tiết khuôn mẫu) của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Sông Hồng (huyện Việt Yên); cửa thép vân gỗ Thống Nhất của Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Thống Nhất (huyện Lạng Giang).

Nối tiếp chuỗi sự kiện, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tham gia thực hiện trưng bày 02 gian hàng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh như: Giấm Kim Ngân, Mỳ chũ Green, vải thiều nước đường, đông trùng hạ thảo ADENCO, cửa thép vân gỗ Thống Nhất, sản phẩm khuôn mẫu (cơ khí), gọng kính sừng thủ công, trà hoa vàng… nhằm quảng bá thương hiệu, tiềm năng thế mạnh về công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh./.

                                                                                                        Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm KC&XTTM

 

Tin liên quan