Bắc Giang chuẩn bị các điều kiện cho xúc tiến tiêu thụ Cam, Bưởi và các nông sản của tỉnh Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác hỗ trợ sản xuất, phát triển thị trường và các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ xúc tiến tiêu thụ thành công vụ vải thiều trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Qua đó, chất lượng nông sản được nâng lên, thị trường tiêu thụ nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh tiếp tục được phát triển, mở rộng, cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu; giá trị kinh tế thu được từ sản xuất nông nghiệp tăng trưởng ở mức cao.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch các loại nông sản, như: Cam, khoảng 48.000 tấn; Bưởi, khoảng 36.000 tấn; Na, khoảng 4.000 tấn; thịt lợn, khoảng 838.000 con; thịt gà, khoảng 18 triệu con và các nông sản chủ lực, đặc trưng khác. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 553/KH-UBND ngày 01/11/2021 về việc tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ Cam, Bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh

z2915723440952_da3d34d28c291586ecd459deec68549e_0.jpg

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang triển khai cuộc họp các huyện, thành phố trong tỉnh về công tác tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang

Để phục vụ cho công tác xúc tiến tiêu thụ Cam, Bưởi và các nông sản chủ lực, tỉnh Bắc Giang đã và đang chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, thương nhân đến giám sát, thu mua, tiêu thụ Cam, Bưởi của huyệ Lục Ngạn, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ hỗ trợ tiêu thụ nông sản như: Chuẩn bị đủ nguồn hàng, tạo thuận lợi về thủ tục đi lại cho lưu thông, mua bán, xuất khẩu Cam ,Bưởi…; nguồn điện sản xuất; thùng xốp; đá cây; dịch vụ nhà hàng, khách sạn...; các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả hợp lý.

Đồng thời chuẩn bị các kho, bãi tập kết phương tiện vận tải; các điểm cân nông sản tập trung, dịch vụ môi trường... đảm bảo rộng rãi, sạch sẽ thoáng mát, thuận tiện giao thông và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh Covid-19, các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong quá trình thương nhân đến mua bán tại vườn; tăng cường công tác quản lý giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm tiêu thụ nông sản trọng điểm.

Cùng đó, tỉnh còn chuẩn bị các phương án tốt nhất bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên các tuyến đường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; làm tốt công tác quản lý thị trường, đấu tranh chống gian lận thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp vào địa phương tiếp cận nghiên cứu thị trường, giám sát, thu mua, chế biến, tiêu thụ nông sản.

                                                                                                                                  Trung tâm KC&XTTM Bắc Giang