Tăng cường xúc tiến tiêu thụ các nông sản chủ lục, đặc trưng của tỉnh

Bắc Giang thuộc khu vực Đông Bắc, là tỉnh có điều kiện tự nhiên phong phú, cả địa hình đồng bằng, trung du, miền núi; tỉnh có vị trí khá thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; là cửa ngõ kép - giữa vùng trung du miền núi phía Bắc đến đồng bằng sông Hồng; thuộc vùng thủ đô Hà Nội.

Là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, tỉnh có gần 300 nghìn ha đất nông nghiệp; điều kiện thổ nhưỡng phù hợp; khí hậu bốn mùa đặc trưng, ít chịu tác động bởi thiên tai, thuận lợi cho sinh trưởng các loại cây trồng, vật nuôi. Đến nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh đang chiếm xấp xỉ 30% tổng diện tích cây ăn quả các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc; với tập đoàn cây ăn quả phong phú, đa dạng và có nhiều sản vật nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng, đặc biệt là Vải thiều, với sản lượng lớn nhất cả nước (Bắc Giang được coi “Thủ phủ vải thiều của Việt Nam); tỉnh có tổng đàn vật nuôi lớn, luôn nằm trong Top 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về chăn nuôi lợn và gà.

Cùng với đó: Bắc Giang là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, sở hữu nhiều giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng độc đáo, với hàng trăm Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc; các di tích và cụm di tích được xếp hạng Quốc gia và Quốc gia đặc biệt như: Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động; Chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng; chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên; khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang; đình, chùa Tiên Lục và cây Dã hương nghìn năm tuổi huyện Lạng Giang…; các danh lam thắng cảnh độc đáo, như: hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, Khu du lịch sinh thái suối Mỡ, cao nguyên Đồng Cao, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp; là điều kiện, tiềm năng thuận lợi để Bắc Giang phát triển nhiều loại hình du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm hoa trái và du lịch thể thao golf.

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng các vùng tập trung, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành hàng trăm mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất trong nhà màng, nhà kính, tạo nên những sản phẩm có chất lượng cao và an toàn. Tỉnh Bắc Giang xác định rõ các nhóm nông sản đặc trưng, thế mạnh và tiềm năng với trên 60 sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, trong đó nhiều sản phẩm đã có thương hiệu và đang tiến dần đến sản phẩm quốc gia như vải thiều, gà đồi, mỳ gạo Chũ, cam ngọt, cam lòng vàng Lục Ngạn, Bưởi Lục Ngạn, chè xanh Bản Ven…

Trong định hướng phát triển nông nghiệp, tỉnh Bắc Giang chú trọng mời gọi và ưu tiên thu hút các dự án đầu tư chế biến rau quả, thực phẩm gắn với xây dựng các vùng nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao; ưu tiên thu hút các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thịt lợn, thịt gà có công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu thụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tỉnh Bắc Giang có nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư và “cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp”; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến khảo sát, tiến hành đầu tư và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ, tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại; tập trung đẩy mạnh thu hút các dự án liên kết đến lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản. Trong đó:

Năm 2021, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vải thiều Bắc Giang luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, tin dùng, đánh giá cao về chất lượng và được tiêu thụ thuận lợi. Tại Hội nghị này, chúng tôi hân hạnh được giới thiệu sản phẩm, sản lượng, quy mô các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh sẽ cung ứng ra thị trường những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022:

- Sản lượng Cam các loại: 48.000 tấn (trong đó tại huyện Lục Ngạn 38.000 tấn); được sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP, năng suất luôn ổn định, chất lượng quả ngày càng nâng cao, có thể truy xuất nguồn gốc.

- Sản lượng Bưởi các loại: Xấp xỉ 37.000 tấn (trong đó tại Lục Ngạn gần 15.000 tấn); được trồng trọt, chăm sóc tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất an toàn, áp dụng biện pháp thâm canh, kỹ thuật có tính bền vững.

- Sản lượng Na: 4.000 tấn, là sản phẩm chủ lực của huyện Lục Nam, được áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, có kỹ thuật dải vụ, thụ phấn bổ sung; được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chỉ dẫn địa lý (là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của tỉnh sau cây Vải thiều của huyện Lục Ngạn).

- Thịt gà: khoảng 17.000 tấn, tập trung nhiều ở huyện Yên Thế; đã liên tục được nhận các giải thưởng, cúp do các tổ chức, hiệp hội bình chọn; được bảo hộ sở hữu công nghiệp tại 3 nước là Lào, Trung Quốc và Singapore. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai Đề án Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà trên địa bàn huyện Yên Thế, bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

- Thịt lợn: khoảng 60.000 tấn (tập trung nhiều tại huyện Tân Yên và các huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang, Sơn Động), với cơ cấu, hình thức chăn nuôi của các hộ đang chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung trang trại, quy mô lớn, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh có vùng trồng rau chế biến, rau an toàn trên 11 nghìn ha, sản lượng trên 230 nghìn tấn đủ năng lực cung cấp cho các nhà máy chế biến nông sản, các siêu thị trong và ngoài tỉnh và đã xuất khẩu đi các nước Trung Đông, Đông Âu, Nga, Nhật Bản... Tỉnh cũng đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản có tính chất đặc trưng, chủ lực, tiềm năng của địa phương và 117 sản phẩm OCOP được thị trường trong và ngoài nước biết đến.

(Hiện nay, Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo quản lý chặt chẽ vùng trồng, vùng chăn nuôi theo quy hoạch và đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm; đã được tiêu thụ trong các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trên toàn quốc và xuất khẩu tại một số thị trường trên thế giới).

Cùng với đó, Bắc Giang có 49 sản phẩn được công nhận sản phẩm OCOP, 52 sản phẩm chủ lực, đặc trưng. Chúng tôi đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển nông nghiệp hàng hóa, xây dựng các vùng nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tuân thủ quy trình sản xuất, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp theo hướng bền vững.

Qua đây lợi thế, tiềm năng phát triển nông nghiệp, dịch vụ du lịch, văn hóa của tỉnh Bắc Giang rất lớn. Chúng tôi mời gọi với nhiều hỗ trợ ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến khảo sát, tiến hành đầu tư và sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ du lịch. 

Hiện nay tỉnh Bắc Giang đang bước vào những ngày đầu của vụ thu hoạch Cam, Bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng và tiềm năng: Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện, tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất: nguồn vốn, nguồn điện, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Tỉnh tăng cường xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước với 03 sản phẩm du lịch là: Văn hóa - tâm linh; lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng gắn với du lịch trải nghiệm vùng cây ăn quả. Đồng thời, chào đón các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài nước mở các tour du lịch đến Bắc Giang và đầu tư các dự án khách sạn 4 sao, 5 sao trên địa bàn; đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tại Bản Ven, huyện Yên Thế và Khe Rỗ,  huyện Sơn Động, du lịch miệt vườn tại huyện Lục Ngạn.

Với những chính sách cởi mở, thông thoáng; Với lời mời thân thiết, chân tình; Với sự đổi mới, cải cách về thủ tục hành chính; Với môi trường đầu tư và sản xuất, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, Bắc Giang đã và đang là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư.

Qua đây Bắc Giang có đề nghị với các Bộ, ngành trung ương tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc và một số quốc gia có thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các sản phẩn nông sản chủ lực của tỉnh (như Vải thiều, Cam, Bưởi, thịt lợn, thịt gà...); hướng dẫn thực hiện quy trình chứng nhận VietGAP, GlobalGAP theo hướng đơn giản hóa, dễ thực hiện, với chi phí hợp lý; kịp thời thông tin về hàng rào kỹ thuật khi xuất khẩu Vải thiều sang Trung Quốc và một số loại nông sản tươi, nông sản qua chế biến sang các nước trên thế giới; chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ quan tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch; hướng dẫn tỉnh Bắc Giang thực hiện quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng đảm bảo các điều kiện tiêu thụ tại các hệ thống phân phối hiện đại và xuất khẩu; hướng dẫn triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế số trong nông nghiệp; xây dựng mã định danh cho cơ sở chăn nuôi…; tổ chức liên kết hiệu quả vùng nguyên liệu với sơ chế, chế biến, bảo quản nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh đến với thị trường trong và ngoài nước; thông tin chính sách biên mậu, quảng bá, giới thiệu, kết nối thúc đẩy xuất khẩu tiêu thụ các nông sản đủ điều kiện xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng trong khu vực; hỗ trợ kết nối tiêu thụ, tạo điều kiện các doanh nghiệp, thương nhân, chuỗi phân phối lớn trong và ngoài nước đến khảo sát, đàm phán, ký kết thu mua, tiêu thụ nông sản tại tỉnh Bắc Giang ổn định, lâu dài; tiếp tục quan tâm hỗ trợ, kết nối thúc đẩy tiêu thụ nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang trên các Sàn Thương mại điện tử trong và ngoài nước; hướng dẫn cho thương nhân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh tiêu thụ nông sản của tỉnh tiếp cận, nâng cao năng lực quản lý, khai thác và vận hành các gian hàng trên các Sàn Thương mại điện tử và trên không gian mạng.

Với mong muốn kết nối với các tỉnh thành trong cả nước tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác thông tin xúc tiến, quảng bá tiêu thụ can, bưởi và các nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang trên báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng; phổ biến, thông tin rộng rãi đến đông đảo người tiêu dùng về sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang về chất lượng, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn và bổ dưỡng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng và gắn với du lịch trải nghiệm vườn đồi của tỉnh Bắc Giang, phát triển bền vững, giúp bà con nông dân tỉnh ngày một giàu mạnh./.

                                                                                                                                  Trung tâm KC&XTTM