Hội nghị bàn về công tác sản xuất và kế hoạch xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều năm 2022

Sáng 08/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc về tình hình sản xuất và kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều năm 2022. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT và một số sở, ngành và địa phương liên quan.

1_43.png

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Bá Thành cho biết, năm 2022, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.300 ha. Đến nay, trà vải sớm giai đoạn nở hoa- đậu quả, tỷ lệ ra hoa đạt trên 90%; vải thiều chính vụ, bắt đầu ra hoa, tỷ lệ ra hoa khoảng 75%. Với tình hình ra hoa như hiện nay, sản lượng vải toàn tỉnh dự kiến sẽ đạt kế hoạch 160 nghìn tấn.

Nhằm phục vụ công tác tiêu thụ vải thiều năm 2022 được thuận lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã chỉ đạo các vùng trồng vải duy trì 149 mã số vùng trồng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc (diện tích 15.867 ha, ước sản lượng khoảng 95.000 tấn); 30 mã vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản (diện tích 219 ha, ước sản lượng 1.800 tấn); đồng thời duy trì vùng vải sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ, Úc, EU... với 18 mã số vùng trồng, diện tích là 218 ha, ước sản lượng đạt 1.600 tấn.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cũng đã phối hợp với các huyện rà soát bổ sung các vùng trồng theo yêu cầu của các thương nhân, doanh nghiệp; tiến hành loại bỏ các vùng trồng không đảm bảo yêu cầu; đồng thời thực hiện số hoá 43 vùng sản xuất vải tập trung với diện tích 430 ha tại các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam...

Về công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022, Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn cho biết, trước diễn biến dịch, bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, tình hình thị trường xuất khẩu tại các nước dự báo có nhiều khó khăn, biến động, trong đó bao gồm cả các thị trường truyền thống. Sở Công Thương đã sớm triển khai, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường các hoạt động tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng và khó tính.

Ngay trong những ngày đầu năm 2022, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT, UBND huyện Lục Ngạn, Tân Yên và các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm bắt tình hình tổ chức sản xuất vụ vải thiều năm 2022. Thực hiện tốt công tác dự báo, sớm có những định hướng, chuẩn bị xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án dự kiến tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều cho mùa vụ năm 2022.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh vào thị trường Mỹ năm 2022” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2022); tổ chức Lễ xuất hành Vải thiều sớm xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản tại huyện Tân Yên và Lục Ngạn (dự kiến diễn ra vào ngày 17/5); tổ chức chuỗi Sự kiện và Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh (dự kiến tổ chức vào ngày 28/5/2022); tổ chức chuỗi các Sự kiện Xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam (dự kiến triển khai trong tháng 5, tháng 6)…

Bên cạch việc chuẩn bị phương án tổ chức Hội nghị trực tuyến để tuyên truyền, quảng bá, Sở Công Thương cũng đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin mùa vụ với các kênh phân phối thông qua hạ tầng Internet, zalo…: chủ động xây dựng và tạo lập kênh, nhóm là thành viên đại diện các tập đoàn phân phối, các chợ đầu mối, các thương nhân, nhà quản lý… thực hiện kết nối, trao đổi thông tin trực tuyến về dự kiến mùa vụ. Đồng thời, chủ động bám sát tình hình dịch Covid-19, diễn biến thị trường trong và ngoài nước để kịp thời có giải pháp, đề xuất tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo để đảm bảo niên vụ vải thiều 2022 tiếp tục thắng lợi.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương cũng bàn các giải pháp nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều; công tác phối hợp lập danh sách đảm bảo an toàn cho thương nhân vào thu mua vải thiều; vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tình hình an ninh trật tự; đảm bảo môi trường cảnh quan tại các vùng vải của huyện Lục Ngạn trong chương trình xúc tiến thương mại kết hợp với du lịch trải nghiệm …

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho biết, lường trước những khó khăn đối với thị trường xuất khẩu vải thiều năm 2022, ngoài công tác chỉ đạo làm tốt khâu tổ chức sản xuất, huyện Lục Ngạn cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch tiêu thụ vải thiều trong nước và xuất khẩu. Trên cơ sở kinh nghiệm xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021, năm nay, bên cạnh việc tập trung cao cho công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở các cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái… huyện cũng sẽ tập trung xúc tiến khơi thông thị trường khu vực miền Nam, nhất là cửa khẩu Tây Ninh sang Campuchia. Cùng đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá để đưa sản phẩm vải thiều xâm nhập sâu hơn vào các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước…

Huyện cũng sẽ lựa chọn các vùng vải đẹp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về tình hình sản xuất vải thiều ngay tại vườn vải; xây dựng các tour du lịch trải nghiệm vườn vải gắn với các chuỗi sự kiện quảng bá, xúc tiến, tiêu thụ vải thiều năm 2022 tại Lục Ngạn.

Đối với vùng vải thiều sớm Tân Yên, lãnh đạo huyện cho biết, vụ vải thiều sớm năm nay dự kiến sẽ cho thu hoạch muộn hơn hơn từ 5 đến 10 ngày so với niên vụ vải thiều năm 2021. Để tập trung làm tốt cho công tác xúc tiến, tiêu thụ vải thiều năm 2022, huyện cũng đang tập trung hướng dẫn, giám sát, quản lý các hộ sản xuất vải thiều sớm về công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên vải thiều; xây dựng kế hoạch làm tốt công tác xúc tiến, tiêu thụ trong thời gian tới đây. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi, duy trì hiệu quả các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu; đặc biệt các vùng xuất khẩu sang thị trường tiềm năng...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho rằng, năm 2021 mặc dù trong bối cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, song các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương trong tỉnh đã làm rất tốt công tác xúc tiến, tiêu thụ vải thiều. Lần đầu tiên trái vải thiều của Bắc Giang đã vượt bão Covid-19, lan tỏa đến khắp mọi miền đất nước và được thị trường quốc tế đánh giá cao; chất lượng vải thiều của Bắc Giang đã làm nên thương hiệu, mở ra một hướng đi mới cho niên vụ vải thiều 2022.

Năm nay, do ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại, kèm theo mưa rào, làm thui một số diện tích mầm hoa của trà vải chính vụ, dự báo sản lượng vải thiều chính vụ có thể giảm khoảng 50 nghìn tấn so với năm 2021. Để đảm bảo niên vụ vải thiều 2022 tiếp tục thắng lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu ngành Nông nghiệp cần phối hợp với các địa phương chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện đúng quy trình và yêu cầu của thị trường xuất khẩu; tiến hành rà soát, giám sát tất cả mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để đảm bảo chất lượng vải thiều xuất khẩu năm 2022.

Đối với kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương cần tiếp tục tính toán các kịch bản trong đó lưu ý đến cả những kịch bản xấu khi không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc hoặc xuất khẩu được nhưng tần suất lưu thông bị giảm mạnh so với năn 2021. Lường trước khó khăn từ phía thị trường Trung Quốc, các địa phương có diện tích trồng vải lớn cũng cần tiếp tục quan tâm đầu tư các lò sấy, đảm bảo sản lượng vải thiều sấy khô xuất khẩu.

Đối với thị trường trong nước, ngoài kinh nghiệm xúc tiến tiêu thụ vải thiều trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối; cần chú trọng mở rộng, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại thị trường miền Nam, miền Tây… phấn đấu thị phần tiêu thụ vải thiều trong nước chiếm tỷ lệ cao.

Đối với hoạt động xuất khẩu, trên quan điểm vẫn phải coi trọng thị trường Trung Quốc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc; ngành Công Thương cần phối hợp với các địa phương thành lập tổ công tác tại các cửa khẩu để kịp thời nắm bắt thị trường xuất khẩu vải sang Trung Quốc. Phối hợp với Đại sứ quán để tạo luồng xanh cho các thương nhân sang thu mua vải thiều.

Sở Công Thương chủ động phối hợp kết nối kịp thời với Sở Công Thương các tỉnh thành phố, Tham tán thương mại các nước và các bộ, ngành liên quan để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều.

Cùng đó, tiếp tục phát huy, làm tốt các hội nghị xúc tiến tiêu thụ, mời gọi các doanh nghiệp hỗ trợ bảo quản trái vải nhằm đảm bảo đủ các điều kiện xuất khẩu; đồng thời quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước để kết nối, tiêu thụ vải thiều. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Tân Yên và Lục Ngạn phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác hậu cần, dịch vụ; đảm bảo an ninh trật tự, lưu thông hàng hóa; vấn đề điện nước, đá, nơi ăn nơi ở cho thương nhân và người dân trong mùa thu hoạch vải thiều sắp tới.

                                                                                                                                                       Ngô Thảo - Trung tâm KC&XTTM