Tổ chức Hội nghị trực tuyến và các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ năm 2022

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ của Bộ Công Thương trong công tác hỗ trợ phát triển thị trường, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Qua đó, thị trường tiêu thụ vải thiều nói riêng và mặt hàng nông sẩn nói chung tiếp tục được phát triển, mở rộng, cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu.

Description: C:\Users\Microsoft Windows\Pictures\DSC_2452+vt.jpg

                  Hội Nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiểu năm 2021(tại điểm cầu phía Nam)

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang có 28.300 ha vải thiều, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ 15/5 -30/7/2022. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tình hình thị trường xuất khẩu tại các nước dự báo có nhiều khó khăn, biến động (trong đó bao gồm cả các thị trường truyền thống).

Để thực hiện tốt công tác dự báo, chủ động, sớm có những định hướng cho hoạt động sản xuất, quảng bá tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều của tỉnh cho mùa vụ năm 2022 và các năm tiếp theo; góp phần thúc đẩy mở rộng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng và khó tính; trong đó, xác định Hoa Kỳ là thị trường mục tiêu quan trọng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022".

1. Thời gian tổ chức: Từ 08h00 - 09h30 (giờ Việt Nam), thứ ba, ngày 29/3/2022.

2. Địa điểm: Tại Phòng họp số 1, tầng 2, Trụ sở UBND tỉnh (Số 82, đường Hùng Vương, Phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và các điểm cầu tại Hoa Kỳ.

3. Hình thức Hội nghị: Trực tiếp kết hợp với trực tuyến (Ứng dụng Zoom).

(Đường Link kết nối Hội nghị với các điểm cầu Hoa Kỳ sẽ được gửi sau tới Cục Xúc tiến thương mại và Trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ)

4. Thành phần tham dự:

4.1. Điểm cầu tại tỉnh Bắc Giang: Đại diện Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp&PTNT, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ; đại diện Đại sứ quán và Tham tán Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Bắc Giang; Đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều, nông sản có thế mạnh, tiểm năng trong và ngoài tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương.

4.2. Điểm cầu tại Hoa Kỳ: Đại diện Đại sứ quán, Tham tán Công sứ-Thương mại, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam, Trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ và một số cơ quan của Việt Nam tại Hoa Kỳ; đại diện Hội doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ và các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu nông sản, thực phẩm và vải thiều tại Hoa Kỳ.

(Có Chương trình chi tiết Hội nghị kèm theo)

UBND tỉnh Bắc Giang trân trọng kính mời đồng chí Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại tham dự Hội nghị (tại điểm cầu Bắc Giang); đồng thời, đề nghị Cục Xúc tiến thương mại quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Bắc Giang một số nội dung sau:

- Quan tâm hỗ trợ kết nối với Trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ tham dự Hội nghị, giúp tổ chức điểm cầu tại New York, Hoa Kỳ và và mời giúp các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây, nông sản, thực phẩm tại Hoa Kỳ;

- Quan tâm và có những định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là các thị trường tiềm năng (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hà Lan, Bỉ và các nước thuộc EU, UAE và một số nước khu vực Trung Đông, ...); hỗ trợ thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh dịch tễ … và các hàng rào kỹ thuật của thị trường các nước đối với vải thiều, các sản phẩm chế biến từ vải (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…) và mặt hàng có thế mạnh của tỉnh Bắc Giang (Mỳ gạo Chũ, Chè Bản ven, Gà đồi Yên Thế, rau, củ an toàn …);

- Hỗ trợ quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ vải thiều và nông sản có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang với các Tập đoàn phân phối, doanh nghiệp nhập khẩu ở trong và ngoài nước đến tìm hiểu, hợp tác, thu mua tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang; để tỉnh Bắc Giang cung cấp, giới thiệu các doanh nghiệp trên địa bàn đáp ứng các yêu cầu, kết nối giao thương; góp phần khẳng định thương hiệu, tăng sản lượng xuất khẩu và làm gia tăng giá trị đối với vải thiều, cũng như tham gia sâu vào chuỗi cung ứng ở khu vực và thế giới.

UBND tỉnh Bắc Giang xin trân trọng cảm ơn và rất mong nhận được sự quan tâm tham dự Hội nghị và hỗ trợ và giúp đỡ của các cơ quan đơn vị./.

                                                                                                                                        Ngô Thảo - Trung tâm KC&XTTM