Chủ động phối hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn tại các thị trường tiêu thụ vải thiều

Ngày 31/5, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều năm 2022. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Việt Oanh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lục Ngạn; La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành, đơn vị của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lục Ngạn và một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), thương nhân thu mua vải thiều.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1653983437016_a1.jpg/6806ff57-8311-42eb-8b7d-5d30460ad356?t=1653983437064

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam báo cáo về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2022.

Tăng lưu lượng thông quan tại các cửa khẩu khi vào chính vụ vải

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho biết, năm 2022, do tình hình thời tiết khá thuận lợi nên cây vải thiều của Lục Ngạn ra hoa, đậu quả với tỷ lệ từ 70 - 90%. Dự báo sản lượng quả tươi toàn huyện đạt khoảng 95.465 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 20.850 tấn, vải chính vụ khoảng 74.615 tấn; thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng 25/5/2022 đến 30/7/2022.

Thời gian qua, UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn” năm 2022. Chỉ đạo các cơ sở đầu mối giao dịch lâu năm với doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc để tổng hợp danh sách thương nhân Trung Quốc có nhu cầu đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

Đến nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an nhất trí tạo điều kiện cho 200 thương nhân Trung Quốc được nhập cảnh vào địa phương để thu mua vải thiều. Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp, HTX, thương nhân đã ký kết tiêu thụ trên 45.000 tấn, trong đó xuất khẩu trên 25.000 tấn.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1653983510546_a2.jpg/3969c77f-729f-4a9d-a4d5-a5c498e8d0ac?t=1653983510551

Quang cảnh hội nghị.

Để vải thiều Lục Ngạn tiếp tục được mùa được giá, huyện Lục Ngạn chủ động ký kết sớm với các doanh nghiệp, thương nhân nhằm tạo tính ổn định giá cả cho người nông dân, đồng thời tạo được sự tin tưởng cho các doanh nghiệp, thương nhân mua vải giám sát được chất lượng vải thiều ngay từ khâu chăm sóc.

Cùng đó, huyện cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, quảng bá về tiêu thụ vải thiều; tổ chức gặp mặt cơ quan báo chí, truyền thông tại vườn vải; phối hợp với Đoàn khảo sát của Bộ Thông tin và Truyền thông chuẩn bị tổ chức sự kiện "Vải thiều Việt Nam nâng tầm thế giới"...

Thảo luận trao đổi tại hội nghị, các doanh nghiệp, HTX, thương nhân thu mua vải thiều đều đánh giá cao chất lượng vải thiều của Lục Ngạn. Một số thương nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhu cầu tiêu thụ vải thiều tươi của Bắc Giang sang tại thị trường Trung Quốc rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vướng mắc trong việc làm thủ tục thông quan.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1653983535780_a3.jpg/591ce82e-f0a5-4271-94b0-202000342fad?t=1653983535782

Ông Jiang Hui Tong - Thương nhân mua vải xuất khẩu sang Trung Quốc chia sẻ những vướng mắc phát sinh.

Ông Jiang Hui Tong - Thương nhân mua vải xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết, trung bình ông thu mua được khoảng 10 xe (khoảng 120 tấn)/ngày nhưng thông quan chỉ được khoảng 3 xe/ngày; còn lại phải đợi đến 3 - 4 ngày sau mới thông quan. Do đó, ông đề nghị chính quyền phối hợp với cơ quan hải quan hỗ trợ thương nhân trong việc giảm bớt các thủ tục thông quan, ưu tiên xe hàng lạnh, giảm bớt cước phí vận tải… để vải thiều sang Trung Quốc được thuận lợi hơn.

Để tiêu thụ vải thiều thuận lợi tại các siêu thị trong nước, đại diện một số doanh nghiệp thu mua đề nghị các thương nhân, HTX mua vải lưu ý đến vấn đề đóng gói, quy cách mã sản phẩm nên đóng hộp cho đẹp mắt, vải thiều vận chuyển phải được đi bằng xe lạnh.

Đối với vấn đề lùi cân, ép giá, ông Hà Văn Khương - Giám đốc Công ty Xốp Kim Cương khẳng định trong quá trình thu mua vải thiều, vấn đề lùi cân là do quy luật chung của thị trường, không có chuyện lùi cân, ép giá người nông dân. Để tránh tình trạng lùi cân, ép giá, ông Hà Văn Khương đề nghị chính quyền phổ biến cho người dân về quy cách đóng hàng, tỷ lệ lá trong mỗi bó vải…

Về thị trường vải sang Mỹ, EU, đại diện Công ty Xuất nhập khẩu Toàn Cầu cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay đó là cước vận chuyển vải thiều vẫn còn cao. Vì vậy, phía doanh nghiệp mong muốn chính quyền có cơ chế hỗ trợ về cước máy bay để tạo điều kiện cho vải thiều xuất khẩu.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1653983621128_a4.jpg/77c44351-f042-4da2-b5c6-951e60d1c53a?t=1653983621134

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Phương phát biểu làm rõ những vướng mắc khi phát sinh
tại các cửa khẩu.

Giải trình ý kiến vướng mắc của các doanh nghiệp, HTX, thương nhân thu mua vải thiều, đại diện lãnh đạo các sở, ngành mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền người dân tập trung theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình sâu bệnh trên quả vải để sớm có biện pháp khắc phục, đảm bảo sản lượng, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của nhiều phân khúc thị trường.

Chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chuyên môn quản lý chặt chẽ mã vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói trên bao bì sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX, các thương nhân; đồng thời nắm bắt thông tin về diễn biến thị trường, thông báo rộng rãi, giúp nhân dân chủ động tiêu thụ, chế biến.

Về vấn đề khó khăn tại các cửa khẩu, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Phương cho biết, năm nay xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc vẫn còn nhiều khó khăn do Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách zero covid. Thời điểm hiện tại, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đang cho phép mỗi ngày khoảng 30 container thông quan. Tới đây, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh bạn phía Trung Quốc nhằm tăng lưu lượng khi vào chính vụ vải. Để giảm bớt áp lực tại cửa khẩu Tân Thanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Phương đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân, HTX không nên tập trung xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh có thể xuất khẩu qua các cửa khẩu khác như: Lào Cai, Móng Cái (Quảng Ninh), Hà Giang…

Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đề nghị các thương nhân phải kiểm soát chặt chẽ khâu đóng hàng, tránh tình trạng vải quay đầu do không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình xuất khẩu vải thiều. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu rõ được quy cách đóng hàng, để thương nhân không trừ lùi, ép giá.

Lãnh đạo Công an huyện Lục Ngạn đề nghị các thương nhân khi đăng ký thu mua vải thiều cần làm tốt công tác khai báo tạm trú, cạnh tranh lành mạnh, chấp hành tốt các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh đều cam kết, khẳng định sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để vải thiều được vận chuyển, thông quan thuận lợi.

Description: https://bacgiang.gov.vn/documents/20181/14094738/1653983703479_a5.jpg/f500c071-5fbc-429a-9464-3f8d77bda526?t=1653983703494

                   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng hành cùng doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn ghi nhận các ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, HTX, thương nhân sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều. Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các vướng mắc của doanh nghiệp, thương nhân tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, đơn vị, chính quyền các tỉnh có cửa khẩu để làm tốt công tác thông quan, xuất khẩu vải thiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, tổng hợp lại tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã thu mua vải thiều.

Huyện Lục Ngạn tổ chức tốt công tác sản xuất và thực hiện tốt các biện pháp để giữ vững “Vùng vải sạch, an toàn dịch bệnh, không bị tác động Covid-19” với chất lượng vượt trội, tạo điều kiện mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Chỉ đạo, hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn không Covid-19 từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ; ứng dụng công nghệ, tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng đảm bảo các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm.

Đối với thị trường nội địa, tiếp tục chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử, quan tâm tới vải thiều chế biến, tạo tính bền vững khi tiêu thụ tại thị trường nội địa. Đối với thị trường Trung Quốc, các thương nhân, lái xe phải đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn của Ban Quản lý cửa khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện phối hợp với Tổ công tác tại các cửa khẩu của tỉnh, cung cấp thông tin về số lượng hàng hóa, lượng xe hàng ngày để công tác điều tiết xe lên cửa khẩu hợp lý, tránh ùn tắc, tăng khả năng thông quan hàng hóa.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất: nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cũng đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh vải thiều tích cực khảo sát, kết nối, ký kết hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, HTX, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm vải thiều Lục Ngạn. Kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng của tỉnh và của huyện Lục Ngạn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, quảng bá giúp cho thương hiệu Vải thiều Lục Ngạn đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản xuất cho người trồng vải trên địa bàn huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung./.

                                                                                                                                       Theo bacgiang.gov.vn