Tình hình xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc

Vừa qua, phòng viên Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguỵ Đình Nghĩa, giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang về giao thương vải thiều của địa phương vào thị trường Trung Quốc, cụ thể như sau:

Câu hỏi: Xin lãnh đạo cho biết tình hình xuất khẩu vải của địa phương sang Trung Quốc năm nay? (tổng sản lượng, giá tốt hay không, kênh xuất khẩu, các đối tác,…) Những điểm sáng mới so với các năm trước (nếu có)?

Trả lời:

Năm 2022, toàn tỉnh Bắc Giang có diện tích trồng vải thiều khoảng 28.300 ha với sản lượng dự tính đạt 180.000 nghìn tấn, trong đó vải chín sớm là 60.000 tấn, vải thiều chính vụ 120.000 tấn; mùa vụ thu hoạch diễn ra từ cuối tháng 5 đến hết tháng 7. Bắc Giang hiện có 149 vùng trồng với diện tích hơn 15.000 ha (chiếm 56,4% tổng diện tích vải thiều) được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt cùng với 300 cơ sở đóng gói đã được Cục bảo vệ thực vật cấp mã số và Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra đáp ứng quy định xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Description: D:\Website\Bài viết 2022\Tháng 7\Phỏng vấn GĐ\vai-bac-giang.jpg

Đến nay, nhìn chung việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh ở tất cả các thị trường trong và ngoài nước nói chung, thị trường Trung Quốc nói riêng diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó với giá bán ổn định ở mức khá cao. Sản lượng vải thiều đã tiêu thụ đến hết ngày 11/7/2022 đạt trên 167.000 tấn, chiếm 93% tổng sản lượng; trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt trên 67.000 tấn, chiểm 40% sản lượng tiêu thụ. Vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chủ yếu theo hình thức tiểu ngạch, qua đường bộ tại các cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) - Bằng Tường (Quảng Tây); Tân Thanh (Lạng Sơn) - Pò Chài (Quảng Tây): Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam)…, với các đối tác là doanh nghiệp, nhà phân phối, thương nhân của nước bạn trong những năm gần đây đã thương xuyên sang Việt Nam để khảo sát, giám sát thu mua vải thiều nên đã hình thành những chuỗi tiêu thụ khá tốt.

Câu hỏi: Địa phương đánh giá sao về tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với việc xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm vải thiều? Triển vọng tương lai của thị trường này ra sao?

Trả lời:

Với hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội, quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày tiếp tục là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều Bắc Giang nổi tiếng, không những chinh phục người tiêu dùng trong nước mà còn chinh phục người tiêu dùng tại các thị trường khó tính trên thế giới như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc, Australia, EU…

Description: D:\Website\Bài viết 2022\Tháng 7\Phỏng vấn GĐ\co-the-tan-dung-chi-dan-dia-ly-de-lam-thuong-hieu-quang-ba-san-pham-1 (1).jpg

Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường trong và ngoài nước. Riêng đối với thị trường Trung Quốc, hàng năm sản lượng vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang khá lớn: khoảng 70.000 đến 80.000 tấn, chiếm trên 30% sản lượng tiêu thụ; cùng với thuận lợi là địa phương rất gần các cửa khẩu: khoảng cách cung đường vận chuyển từ thủ phủ vải thiều huyện Lục Ngạn, Bắc Giang sang Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây chỉ mất 2h, sang Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam chỉ mất khoảng 7h, nên chúng tôi xác định đây là thị trường truyền thống lâu năm có sức mua lớn cần tiếp tục được quan tâm ổn định xuất khẩu.

Câu hỏi: Thời gian gần đây phía TQ có một số quy định cao hơn đối với hàng hoá nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh kiểm soát dịch COVID-19. Trước những yêu cầu mới, địa phương đã có những nỗ lực và giải pháp nào để xúc tiến thương mại vào thị trường TQ?

Trả lời:

Đối với vải thiều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tại các vùng trồng được cấp mã số, cán bộ kiểm dịch thực vật, cán bộ nông nghiệp từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên tư vấn, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình chăm sóc, sử dụng vật tư nông nghiệp an toàn, kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn và Cục Quản lý nhà nước về quản lý thị trường Trung Quốc; Chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở sản xuất, đóng gói trong việc thực hiện khử khuẩn đối với công nhân, người lao động trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch,... đảm bảo an toàn với dịch COVID-19; khử khuẩn hàng hóa và phương tiện ngay từ khi đóng gói bao bì, bốc xếp lên phương tiện để xuất xưởng, đảm bảo không tồn tại mầm bệnh trong toàn bộ quá trình sản xuất và chuyên chở hàng hóa từ nơi sản xuất lên đến cửa khẩu và cho đến khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Description: F:\TIEN\anh\Năm 2022\HN xúc tiến vải thiều\z3443367817735_36754b6150ccb4087260d652ee3521a0.jpg

Tỉnh Bắc Giang thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán, Tham tán Kinh tế - Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc); Tổng Lãnh sự quán, Chi nhánh Thương vụ của Việt Nam tại Nam Ninh-Quảng Tây và Côn Minh-Vân Nam, Trung Quốc; các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT; UBND tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hóa thương mại cho hoạt động xuất khẩu vải thiều qua luồng xanh-ưu tiên. Đồng thời đã chỉ đạo Sở Công Thương thành lập Tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để thường trực có mặt tại cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu; nắm bắt thông tin về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải thiều qua các cửa khẩu để kịp thời phối hợp, hỗ trợ cho doanh nghiệp, thương nhân trong hoạt động xuất khẩu.

Nhân dịp này, Chính quyền và người trồng vải Bắc Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, thị Bằng Tường, huyện Hà Khẩu (Trung Quốc); cảm ơn các cơ quan: Hải Quan, Biên Phòng và các cơ quan chức năng của Trung Quốc tại cửa khẩu đã nhiều năm đồng hành cùng người trồng vải Bắc Giang, tạo điều kiện mở luông xanh-ưu tiên, tăng giờ thông quan, cải cách thủ tục hành chính…, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung quốc./.