Sản phẩm “Bánh đa Kế”

Làng Kế là ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế của thành phố Bắc Giang ngày nay. Một ngôi làng ở miền quê nông thôn đã trở lên quen thuộc với nhiều người. Bởi vì ở đó có một món đặc sản ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon, giòn tan mà có cái tên gắn với địa danh: “Bánh đa Kế”

Description: D:\Website\Bài viết 2022\Tháng 7\Bánh đa Kế\1.jpg

Nhìn xa những chiếc bánh đa như chiếc nón thúng quai thao của người quan họ, duyên dáng, dịu dàng, đằm thắm tình quê. Hay hình ảnh những phiên chợ quê vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ với các bà, các cô ngồi quạt than nướng những chiếc bánh đa giòn tan, toàn vừng với lạc thơm nức mũi phục vụ các chị em đang đứng chờ mua về làm quà cho chồng, cho con. Đó là những ký ức có lẽ chỉ được tái hiện trong những thước phim đen trắng. Nhưng với việc thưởng thức món đặc sản này, bất cứ ai cũng thấy chứa đựng một nét văn hóa đặc trưng của vùng nông thôn Kinh Bắc trong đó.

Description: D:\Website\Bài viết 2022\Tháng 7\Bánh đa Kế\2.jpg

            Gạo để làm bánh đa phải là gạo ngon, chọn lựa rất kỹ lưỡng, được ngâm và xay nhuyễn thành bột, các nguyên liệu khác như vừng, lạc… cũng được lựa chọn cầu kỳ. Bánh đa Kế được tráng làm 2 lớp để đảm bảo độ dày cần thiết. Trước khi đem phơi, người ta rắc một lượt vừng, lạc lên trên bề mặt của bánh. Nướng bánh là công đoạn khá vất vả, người nướng phải luôn ngồi cạnh bếp than hồng rực. Quá trình nướng đòi hỏi kỹ thuật rất cao, sự tinh tế và kinh nghiệm nếu không bánh sẽ bị sống hoặc chín quá.

Description: D:\Website\Bài viết 2022\Tháng 7\Bánh đa Kế\3.jpg

Người Làng Kế bảo, thưởng thức bánh đa Kế cũng là thưởng thức một loại hình ẩm thực truyền thống. Bởi, đây là một nghề “cha truyền con nối” từ xa xưa các cụ để lại cho người Dĩnh Kế nay. Hương vị của miếng bánh đa Kế là hương vị của quê hương xứ sở, là công sức cha ông đã hun đúc và sẽ còn mãi với thời gian.

Description: D:\Website\Bài viết 2022\Tháng 7\Bánh đa Kế\4.png

Sản phẩm “Bánh đa Kế” của Hợp tác xã Bánh Đa Kế được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2019.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị sản xuất: HỢP TÁC XÃ BÁNH ĐA KẾ.

Đại diện: Nguyễn Xuân Trường / Chức vụ: Giám đốc.

Địa chỉ: Làng nghề thôn Sau, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Điện thoại: 0204 6286688; di động: 0978 002 416.

Email: xuantruongbanhdake@gmail.com