Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp xuất khẩu

Chiều ngày 16/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ tổ chức Hội nghị Kết nối “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại” để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chương trình gồm hai hoạt động chính: Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu, tổ chức xúc tiến thương mại và Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của 23 địa phương gồm: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Điện Biên, Hà Nam, Hà Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái với sự tham gia trưng bày của hơn 300 nhà cung cấp, hợp tác xã, doanh nghiệp, chủ thể sản xuất.

Đây là hoạt động xúc tiến thương mại cấp khu vực quan trọng, với sự tham gia của hầu hết các địa phương khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của khu vực tới các cơ quan xúc tiến thương mại quốc tế, các nhà nhập khẩu, các nhà thu mua chế biến xuất khẩu Việt Nam cũng như các nhà phân phối Việt Nam và quốc tế diễn ra từ ngày 16 đến 18 tháng 6 năm 2023 tại khu phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

1_126.jpg

                                       Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Hội nghị

Tham gia Hội nghị có hơn 200 đại biểu tham dự, gồm: Đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, các Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, các Hiệp hội ngành hàng, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài và các doanh nghiệp.

2_52.jpg

                          Kết nối giao thương khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp xuất khẩu

Tại hội nghị, các đại biểu cùng tham gia hai phiên thảo luận kết nối tiêu thụ sản phẩm địa phương thông qua kênh tiêu thụ trong nước và vào hệ thống phân phối tại thị trường nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã giao Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công các Chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam, và gần đây nhất là Chương trình Kết nối giao thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 5/2023.

Các chương trình kết nối giao thương đã đạt được những thành tựu nhất định, các doanh nghiệp địa phương tại ba miền Bắc – Trung – Nam đã kết nối và trao đổi, giao dịch trực tiếp với nhiều đối tác trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng cung cấp thông tin, giải pháp giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối nước ngoài và tham gia hiệu quả chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình với Hội nghị kết nối giao thương, để nâng cao hiệu quả tham gia của doanh nghiệp, Ban tổ chức tổ chức khu trưng bày giới thiệu sản phẩm tiểu biểu, tiềm năng xuất khẩu của các địa phương tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quảng bá trực tiếp sản phẩm tới người tiêu dùng trong nước và du khách quốc tế, tiếp cận và nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng từ đó có kế hoạch sản xuất kinh doanh thích ứng với xu hướng thị trường.

Tham gia Hội nghị Kết nối giao thương, đơn vị tỉnh Bắc Giang có 5 doanh nghiệp tham gia ký kết giao thương. Ban tổ chức cũng đã bố trí 4 bàn trao đổi để các doanh nghiệp có thể kết nối, đàm phán song phương về thu mua, chế biến nhằm hiện thực hóa việc thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào các sản phẩm chủ lực, tiêu biểu, tiềm năng của tỉnh Bắc Giang./.

3_33.jpg

Một số hình ảnh doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiểu biểu, tiềm năng xuất khẩu của các địa phương tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội./.

                                                                                      Ngô Thảo - Trung tâm KC& XTTM Bắc Giang – Tổng hợp