Bắc Giang: Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại thị Bằng Tường (Trung Quốc)

 Ngày 27/6, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh tại thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Dự hội nghị có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Thương mại Quảng Tây, TP Sùng Tả, một số tỉnh, TP của Việt Nam và đông đảo doanh nghiệp (DN) hai nước.

Description: Đồng chí Phan Thế Tuấn (giữa) cùng thành viên đoàn công tác tại Cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc).

                 Đồng chí Phan Thế Tuấn (giữa) cùng thành viên đoàn công tác tại Cửa khẩu Pò Chài (Trung Quốc).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, thời gian qua, bên cạnh hợp tác cấp Nhà nước giữa Việt Nam và Trung Quốc thì quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Tây ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Tỉnh Bắc Giang xác định Trung Quốc là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá.

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của của tỉnh Bắc Giang với Trung Quốc đạt hơn 18 tỷ USD. Riêng quả vải thiều, mỗi năm tỉnh cũng xuất khẩu từ 80 - 100 nghìn tấn. Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây, chính quyền khu tự trị dân tộc Choang, TP Sùng Tả và thị Bằng Tường đã hỗ trợ Bắc Giang trong việc kết nối tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều.

Đề cập đến công tác tiêu thụ vải thiều năm nay, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh đến sự nhất quán và xuyên suốt của tỉnh trong công tác sản xuất vải thiều khi lấy chất lượng vượt trội của quả vải thiều và bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc làm chỗ đứng bền vững trên thị trường. Khẳng định, chất lượng vải thiều năm nay tốt hơn so với nhiều năm trước, đồng chí cho biết, hiện nay, vải thiều của Bắc Giang đang thu hoạch chính vụ, việc tiêu thụ khá thuận lợi.

Đặc biệt, công tác tiêu thụ vải thiều thuận lợi hơn khi Ga đường sắt liên vận quốc tế Kép tại tỉnh Bắc Giang nối với Bằng Tường đi vào hoạt động, mở ra hướng vận chuyển mới nhằm giảm ách tắc hàng hóa tại biên giới, giảm thời gian thông quan. Đồng chí cũng thông tin khát quát về tình hình KT-XH của tỉnh Bắc Giang, đồng thời mong muốn tăng cường kết nối giao thương, hợp tác tiêu thụ vải thiều và nông sản. Tỉnh Bắc Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều cũng như các điều kiện để vận chuyển, tiêu thụ.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Sùng Tả thông tin, địa phương đang trong quá trình mở cửa hợp tác và tăng cường thúc đẩy, là đầu mối lớn xuất nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc. Trong 6 năm liên tiếp, địa phương đứng đầu tỉnh Quảng Tây về kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam và có kim ngạch thương mại lớn với ASEAN. Vải thiều là một trong những mặt hàng trái cây được nhiều thương nhân tại địa bàn nhập khẩu từ Việt Nam và TP Sùng Tả sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quả vải thiều của Bắc Giang đến được với nhiều người tiêu dùng hơn trong thời gian tới.

Description: Đồng chí Phan Thế Tuấn cùng lãnh đạo TP Sùng Tả thăm gian hàng trưng bày nông sản tỉnh Bắc Giang tại Hội chợ thương mại quốc tế Trung Quốc - Việt Nam.

Đồng chí Phan Thế Tuấn cùng lãnh đạo TP Sùng Tả thăm gian hàng trưng bày nông sản tỉnh Bắc Giang tại Hội chợ thương mại quốc tế Trung Quốc - Việt Nam.

Được biết, trước đó, đồng chí Phan Thế Tuấn đã dự buổi gặp mặt giữa ông Lam Hiểu, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng Trung Quốc, Bí thư Thành ủy TP Sùng Tả, lãnh đạo thị Bằng Tường với một số địa phương là Bắc Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh và đại diện Vụ Thị trường châu Á, châu Phi, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến lần này, tỉnh Bắc Giang có 50 sản phẩm chủ lực đặc trưng và OCOP được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Trung Quốc - Việt Nam lần thứ 29 tổ chức tại Bằng Tường. Sản phẩm thu hút đông đảo người tiêu dùng nước này quan tâm./.

Theo baobacgiang.com.vn\

Một số hình ảnh tiêu biểu tại gian hàng tỉnh Bắc Giang tại thị Bằng Tường (Trung Quốc):

1_127.jpg

3_34.jpg

2_53.jpg

4_19.jpg