Hội nghị Giao thương kết nối trực tuyến xúc tiến vải thiều Bắc Giang vào thị trường Trung Quốc năm 2024

Ngày 8/5, Hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Thương mại và các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc năm 2024 đã được Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang phối hợp với Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)  tổ chức kết nối với 4 điểm cầu tại Trung Quốc. Điểm cầu chính được tại  trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang . Về dự có ngài Ô Quốc Quyền, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) của tỉnh.

Năm nay, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 100 nghìn tấn (trong đó vải sớm khoảng 50.000 tấn; vải chính vụ 50.000 tấn). Thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ ngày 20/5; vải thiều chính vụ từ ngày 10/6 đến 30/7/2024. Về tiêu thụ, Bắc Giang coi trọng tất cả các thị trường. Trong đó, xác định Trung Quốc là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua.

z5421161207993_b51ac63d0c4a2a6a56f04f04e55bab95.jpg

                         Ngài Ô Quốc Quyền và đồng chí Phan Thế Tuấn dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang

Phát biểu chiêu thương tại Hội nghị, Đồng chí Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc - khách hàng truyền thống chuẩn bị cho việc giám sát thu mua, tiêu thụ vải thiều tại huyện Tân Yên và huyện Lục Ngạn. Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị điều kiện và cam kết tạo thuận lợi, hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong thu hoạch, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều; cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất như: Vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác.

z5421161211593_27fe5ffa79f2037e25b664738e8d912a.jpg

                       Đồng chí Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu chiêu thương tại Hội Nghị

https://img.baobacgiang.vn/Medias/591_trinh_lan/2024/05/08/1--0W7A7646.jpg

                         Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị các cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động trao đổi nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại; tạo điều kiện, chia sẻ thông tin về các quy định, chính sách mới liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu nói chung và nông sản nói riêng để Bắc Giang kịp thời hướng dẫn người dân, doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa với chất lượng cao nhất, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Đồng thời, thông tin đến các thương nhân, doanh nghiệp tỉnh Vân Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) về sản lượng, chất lượng và thời gian thu hoạch vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2024; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp, các hiệp hội, thương hội quan tâm đến khảo sát, giám sát thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều và các loại nông sản khác của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc; Cũng như tích cực triển khai hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới.

z5421161211638_4a0e6c004ee56b0ab6fd3ecccc9dde28.jpg

                                                        Đồng chí Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, trên cơ sở thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế, kế hoạch xuất, nhập khẩu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó xác định Trung Quốc là thị trường lớn, truyền thống, đối tác tin cậy, nhất là trong hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, vải thiều. Năm 2023, Bắc Giang đã xuất khẩu hơn 100 nghìn tấn sang thị trường Trung Quốc.

Những ý kiến tại hội nghị đã thể hiện sự quan tâm đồng hành của các đại biểu cùng tỉnh Bắc Giang hướng đến những thành công của vụ vải thiều năm 2024. Bắc Giang mong rằng những khó khăn, vướng mắc sẽ được tháo gỡ kịp thời, giúp cho vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ, xuất khẩu thuận lợi.

Đồng chí thông tin, ngay sau hội nghị, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cụ thể hóa, quyết liệt triển khai thực hiện từng nhóm vấn đề như: Tập trung cao cho khâu sản xuất, nâng cao chất lượng quả vải thiều; thực hiện đồng bộ giải pháp hỗ trợ xuất khẩu vải thiều; giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các thương nhân, DN trong hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu…

UBND tỉnh giao Sở Công Thương là cơ quan đầu mối tiếp nhận các kiến nghị, góp ý của thương nhân, DN trong hoạt động thu mua, xuất khẩu vải thiều; giao Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói tại địa phương; triển khai các hoạt động hỗ trợ thu hoạch vải thiều, khắc phục tồn tại của những năm trước, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho vụ thu hoạch vải thiều năm 2024.

                                                                                                                                        Hải Yến - Trung tâm KC&XTTM Bắc Giang