Bắc Giang: Tổ chức thành công Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 23 tháng 12 năm 2016, tại hội trường Nhà khách tỉnh Bắc Giang, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang đã tổ chức thành công hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn các tỉnh, thành phố”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng – Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương, lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang, lãnh đạo và cán bộ các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Đồng chí Ngụy Đình Nghĩa – GĐ Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Bắc Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc, đồng chí Ngụy Đình Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang nhấn mạnh: Năm 2016 là năm đầu tiên Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Bộ Công Thương không còn, do đó không có kinh phí để hỗ trợ cho các địa phương tổ chức các hoạt động thúc đẩy việc tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, tình hình nợ công, thu ngân sách của cả nước nói chung, các tỉnh, thành phố nói riêng vẫn còn rất khó khăn, đã ảnh hưởng đến việc bố trí kinh phí thực hiện các dự án, đề án thuộc lĩnh vực tiết kiệm năng lượng của các địa phương. Trước hoàn cảnh thực tiễn như vậy, mỗi Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp các tỉnh, thành phố đều có những hướng đi riêng, phương pháp triển khai khác nhau để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao cũng như đẩy mạnh phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Tham gia trình bày tham luận, Đồng chí Dương Văn Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Bắc Giang đã khái quát về tình hỉnh sử dụng năng lượng triên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng như những kết quả đạt được trong thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của đơn vị. Trong năm 2016, việc thực hiện các dự án, đề án lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cơ bản đáp ứng được yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Trung tâm Khuyến công và TVPTCN Bắc Giang đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước cũng như triển khai, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa quản lý nhà nước với doanh nghiệp. Các dự án thí điểm sử dụng đèn chiếu sáng hiệu suất cao trong các tòa nhà, cơ quan công sở được thực hiện thành công, đem lại hiệu quả rõ rệt về tiết kiệm điện, là mô hình trình diễn trực quan, sinh động để quảng bá, nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Lãnh đạo Trung tâmTiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN TP. Hải Phòng và các tỉnh Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Phú Thọ phát biểu tham luận

Lãnh đạo các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và TVPTCN các tỉnh, thành phố đã tham luận, chia sẽ những mô hình, đề án hay tại địa phương mình đã thực hiện. Đó là mô hình đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời tại Thanh Hóa; phòng thí nghiệm đo lường, kiểm định tại Phú Thọ; cách làm kiểm toán năng lượng chuyên sâu vào giải pháp kỹ thuật đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp tại Hải Phòng, ….

Nhiều đề xuất, kiến nghị với Tổng cục năng lượng, Bộ Công Thương cũng đã được nêu ra, chủ yếu liên quan đến vấn đề hỗ trợ kinh phí và hoàn thiện cơ chế chính sách trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Ông Phan Văn Hùng – PGĐ Sở Công Thương Bắc Giang và ông Nguyễn Văn Long – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và TKNL, Tổng cục năng lượng đồng chủ trì hội thảo

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Phan Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang đề nghị Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang cần nghiên cứu, tham khảo, học tập những mô hình, cách làm hay mà các đại biểu đã trao đổi để ứng dụng vào hoạt động của đơn vị, vào tỉnh Bắc Giang trong những năm tới; đồng thời đồng chí mong muốn trong thời gian tới các Trung tâm tăng cường hơn nữa tính hợp tác, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình triển khai các hoạt động tiết kiệm năng lượng tại các địa phương, từ xây dựng, thực hiện các đề án, dự án sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước đến các hoạt động tư vấn, dịch vụ tiết kiệm năng lượng; qua đó thúc đẩy và giúp các Trung tâm ngày càng mạnh hơn trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Các đề xuất, kiến nghị của các đại biểu cũng đã được ông Nguyễn Văn Long – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục năng lượng tiếp thu và giải đáp ngay tại hội thảo. Ông Long cũng nhấn mạnh rằng các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp các tỉnh, thành phố cần tăng cường đoàn kết, hợp tác và nâng cao kỹ năng để phát triển bằng chính nội lực của mình.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp, tạo cơ sở, niềm tin để các các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện, triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thành công trong thời gian tới./.

Nguyễn Văn Tùng- Trung tâm KC&TV PTCN Bắc Giang

Tin liên quan