Cải thiện chất lượng ánh sáng học đường và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả tại các trường học trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2020, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đã triển khai hỗ trợ các trường học trên địa bàn thay thế các thiết bị điện lạc hậu, sử dụng nhiều năng lượng bằng các thiết bị tiên tiến, tiết kiệm năng lượng nhằm cải thiện chất lượng ánh sáng cho học sinh và sử dụng năng lượng tiết kiệm từ nguồn kinh phí của Chương trình được phân bổ hàng năm.

Qua khảo sát thực tế tại các trường học trên địa bàn tỉnh thấy rõ: Hệ thống bóng đèn đang được sử dụng đã cũ, nhiều bóng hỏng chưa được thay thế hoặc thay bằng những bóng không đạt tiêu chuẩn. Mặt khác, việc sử dụng các cụm bóng đèn huỳnh quang dùng chấn lưu sắt từ hiện nay, lượng tiêu hao năng lượng lớn, trung bình khoảng 320W/h cho 01 phòng học với 04 cụm đèn đôi, tuy nhiên với lượng điện tiêu hao lớn như vậy song chất lượng điện cơ bản chưa đáp ứng được đủ độ chiếu sáng cho học sinh, đặc biệt là các cháu cấp tiểu học do treo cao sát trần, ánh sáng thường bị tác động của hệ thống quạt trần phía dưới nên bị loáng, việc sử dụng chấn lưu sắt từ thường bị nhấp nháy, ánh sáng không ổn định ảnh hưởng lớn đến thị lực của học sinh. Độ rọi trung bình cho các phòng học chỉ đạt khoảng 150-200 Lux, thậm chí có phòng chỉ đạt dưới 150Lux, trong khi quy định độ rọi tối thiểu cho phòng học phải đạt từ trên 300 Lux. (Theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Tiêu chuẩn Quốc gia về ánh sáng trường Tiểu học và cho phòng học)

2_32.jpg

                                Hệ thống chiếu sáng hiện trạng-tháng 5 năm 2020

Một giải pháp trong chiếu sáng học đường tốt nhất là giải pháp chiếu sáng phải đảm bảo độ rọi, ánh sáng đồng đều, không gây chói lóa, không gây sấp bóng, tạo cảm giác hưng phấn trong học tập và tiết kiệm điện năng.

Để thực hiện tốt giải pháp này giúp cho các cháu trong học tập có hệ thống ánh sáng đảm bảo và tiết kiệm năng lượng cho xã hội. Xác định việc thay thế hệ thống thiết bị điện chiếu sáng trong các lớp học là đặc biệt quan trọng, nhất là đối với cấp tiểu học. Trong những năm qua, bộ phận tiết kiệm năng lượng thuộc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang đã tham mưu lãnh đạo triển khai hỗ trợ xây dựng các mô hình chiếu sáng học đường cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn, bình quân mỗi năm hỗ trợ cho khoảng 05 trường với hệ thống bóng đèn led đôi 36W thả xuống cách trần 0,6m, đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về ánh sáng, độ rọi đều trên 300Lux, cơ bản đồng đều khắp trong phòng học, đồng thời dự kiến tiết kiệm được khoảng trên 40% điện năng tiêu thụ. Riêng năm 2020 đã hỗ trợ cho 11 trường tiểu học trên địa bàn các huyện Lục Ngạn, Lục Nam và Lạng Giang với 830 cụm bóng đèn.

1_88.jpg

                                      Hệ thống chiếu sáng được lắp mới-tháng 9 năm 2020

Trong thời gian tới, Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang tiếp tục tham mưu lãnh đạo hỗ trợ cho các trường học trên địa bàn các huyện, thay thế hệ thống bóng đèn chất lượng kém sang hệ thống bóng đèn áp dụng khoa học công nghệ mới. Dự kiến mỗi năm hỗ trợ 10 trường dàn trải trên địa bàn toàn tỉnh, làm cơ sở để vận động, tuyên truyền, xã hội hóa công tác chiếu sáng học đường, tạo điều kiện tốt nhất về ánh sáng cho các cháu trong học tập tại trường và giảm thiểu kinh phí chi trả cho tiền điện cho nhà trường và xã hội./.

                                                                                                    Phạm Quốc Tuấn – PGĐ Trung tâm KC&XTTM

Tin liên quan