Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng dự thảo tài liệu hướng dẫn triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Từ ngày 17-18/11/2016 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch tổ chức Hội thảo tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng dự thảo tài liệu hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

 

Tham dự Hội thảo có Ông Lê Phú Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Ông Jacob Hogh - Cố vấn, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch và các đại biểu đến từ 10 tỉnh, thành phố trong cả nước bao gồm: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Đồng Tháp, Quảng Nam và Long An.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại đây, đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã trình bày dự thảo tài liệu hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kinh nghiệm trong việc xây dựng, triển khai tại địa phương. Đáng chú ý, tỉnh Bình Định lựa chọn văn bản Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát việc đầu tư mua sắm các thiết bị có sử dụng năng lượng điện đối với các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Là một tỉnh có nhiều lợi thế về chăn nuôi thủy sản, Đồng Tháp lựa chọn xây dựng Kế hoạch nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng ngành chế biến thức ăn thủy sản giai đoạn 2017-2020. Kế hoạch nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng ngành vật liệu xây dựng trên địa bàn là hướng trọng tâm tỉnh Quảng Nam lựa chọn xây dựng dự thảo và triển khai thực hiện. Chia sẻ tại Hội thảo, tỉnh Bắc Giang lựa chọn xây dựng Kế hoạch của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát dự án đầu tư sử dụng nhiều năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng sử dụng nhiều năng lượng, giao thông vận tải… Mục tiêu Bắc Giang hướng tới đến năm 2018, 100% các dự án đầu tư mới hoặc cải tạo mở rộng sản xuất thuộc các lĩnh vực như: Phân bón NPK, sơn nước, sơn dung môi, bia và nước giải khát, thép… có suất tiêu hao năng lượng (SEC) đảm bảo các quy định về định mức tiêu hao năng lượng của cơ quan nhà nước đã ban hành; 100% các công trình dân dụng (văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, chung cư...) có tổng diện tích sàn từ 2.500 m2 trở lên khi xây dựng mới hoặc cải tạo đáp ứng các quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (QCVN 09:2013/BXD); các công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước sử dụng hoàn toàn bằng vật liệu xây không nung. Mỗi năm, xây dựng từ 01 - 02 mô hình điển hình về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng…

Các địa phương trình bày dự thảo tài liệu hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Năng lượng và Chuyên gia Cơ quan Năng lượng Đan Mạch ghi nhận sự cố gắng, trách nhiệm của các địa phương trong việc triển khai xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua. Sự đa dạng của các dự thảo văn bản là hết sức cần thiết, đảm bảo sự hiệu quả, thích hợp với tình hình, đặc điểm từng địa phương. Các đại biểu nhấn mạnh, để Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng đi vào cuộc sống, cần có sự quyết tâm cao của Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban, ngành để triển khai đồng bộ các hoạt động kiểm soát dự án đầu tư sử dụng nhiều năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, cần có sự chọn lọc, lựa chọn các hình thức kiểm soát phù hợp với từng đối tượng, từng lĩnh vực, giai đoạn cụ thể.

Đánh giá kết quả thực hiện, các chuyên gia và đại biểu tham dự thống nhất cao trao các giải nhất, nhì, ba cho dự thảo văn bản của các tỉnh Bắc Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Phúc.

Chuyên gia Cơ quan Năng lượng Đan Mạch trao thưởng của BTC cho các địa phương

Trong thời gian tới, việc xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng tại các tỉnh, thành phố sẽ kỳ vọng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao hiệu quả dự án đầu tư trên cơ sở sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn năng lượng và tài nguyên; xây dựng ý thức, thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường trong người dân, doanh nghiệp.

ECC Bac Giang

Tin liên quan