Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn điện, giá bán điện cho các chủ nhà trọ

Trong những năm qua, Thủ tướng Chính phủ cũng như Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã rất quan tâm đến vấn đề giá bán điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở. Sở Công Thương Bắc Giang cũng đã tổ chức kiểm tra nắm bắt tình hình, tổ chức tuyên truyền nhưng kết quả đạt được chưa cao.

Vì vậy, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân cũng như tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền địa phương, Sở Công Thương Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Việt Yên, Công ty Điện lực Bắc Giang tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn điện, giá bán điện cho đối tượng là chủ nhà cho thuê trọ trên địa bàn huyện Việt Yên. Hội nghị tổ chức trong sáng ngày 21/9/2018 tại Hội trường UBND xã Hoàng Ninh. Dự Hội nghị có sự tham gia của các chủ nhà trọ trên địa bàn 04 xã của huyện Việt Yên: Hoàng Ninh, Quang Châu, Hồng Thái và Tăng Tiến.

Hội nghị đã tập trung trao đổi các nội dung được quan tâm như: Các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về an toàn điện, giá bán điện, quy chế nhà trọ, hướng dẫn cấp cứu người bị điện giật… Bên cạnh đó, trực tiếp trao đổi, thảo luận, giải đáp thắc mắc, kiến nghị của chủ nhà trọ, đồng thời lắng nghe ý kiến của các cấp lãnh đạo địa phương nhằm đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất để tham mưu cho UBND tỉnh trong việc quản lý giá bán điện của các chủ nhà trọ.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Thanh - Phó Trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương cũng đã đề nghị các đồng chí Lãnh đạo địa phương cũng như các đồng chí đại diện Công ty Điện lực Bắc Giang, các đại biểu có mặt tại Hội nghị quan tâm sâu sắc đến vấn đề quản lý giá điện nhà trọ với mục đích chung là thuận lợi cho bà con nhân dân cũng như đảm bảo quyền lợi cho người thuê trọ.

Được biết, tỉnh Bắc Giang những năm gần đây với các chủ trương, chính sách ưu đãi, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà doanh nghiệplớn trong và ngoài nước đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, điều này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực khổng lồ (từ công nhân, nhân viên cho đến người lao động) giúp cho tỉnh tạo công ăn việc làm trực tiếp cho hàng nghìn người và gián tiếp tạo công việc cho rất nhiều hộ gia đình (như tổ chức bếp ăn, bán hàng phục vụ sinh hoạt và các dịch vụ khác, đặc biệt là cho thuê nhà trọ).

Trên địa bàn huyện Việt Yên có các khu công nghiệp lớn như Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung với vài trăm doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất. Qua cuộc kiểm tra tháng 6/2018 của Sở Công Thương, trên địa bàn huyện Việt Yên có khoảng trên 350 hộ cho thuê nhà trọ. Đa số các khu nhà trọ đều xây dựng tự phát, không có giấy phép xây dựng. Các chủ nhà trọ cơ bản đều thực hiện việc đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê trọ với chính quyền địa phương và có hợp đồng thuê nhà với người thuê trọ; tuy nhiên hợp đồng thuê nhà không ghi giá bán điện. Chính vì vậy việc kiểm soát giá bán điện cũng như đảm bảo an toàn sử dụng điện tại các nhà trọ là điều rất cần thiết./.

                                                                                     Hồng Phượng - Phòng Quản lý Năng lượng

 

 

Tin liên quan