Khảo sát xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tỉnh Bắc giang năm 2023

Thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang, trong thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Sơn Động, UBND xã Phong Vân (huyện Lục Ngạn) và các chuyên gia, tư vấn (về Tiết kiệm năng lượng) đã tổ chức khảo sát xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm năng lượng và hiệu quả tỉnh Bắc giang năm 2023.

Description: 20210224_092440.jpg

Ảnh: Khảo sát tại trường Tiểu học Tuấn Đạo (huyện Sơn Động)

Tại huyện Sơn Động, đoàn đến khảo sát xây dựng mô hình chiếu sáng học đường tại các trường Tiểu học: Tuấn Đạo, Long Sơn, An Lạc, Vân Sơn, Lệ Viễn và Đại Sơn. Các cán bộ, chuyên gia trong đoàn đã thực hiện đo đạc, kiểm tra, toàn bộ 6 trường Tiểu học của huyện về chất lượng ánh sáng, cách bố trí, thiết kế, lắp đặt các thiết bị… tại các phòng học của trường. Kết quả cho thấy, hầu hết các trường đều sử dụng bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang nên ánh sáng chưa đảm bảo tiêu chuẩn, nhiều chỗ còn rất tối (từ 90 - 250 Lux), có chỗ đủ sáng (> 300 Lux) nhưng phải mở hết cửa lấy cả ánh sáng tự nhiên và thời tiết đẹp không mưa gió, u ám. Qua đó cho thấy, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực học sinh và các giáo viên trong trường.

                              Description: z4110662197349_4917fad8b588402be05369965feef486.jpg

Ảnh: Khảo sát xây dựng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời tại sân vận động xã Phong Vân (huyện Lục Ngạn)

Tại xã Phong Vân (huyện Lục Ngạn), đoàn khảo sát xây dựng hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời tại khuôn viên sân vận động UBND xã (có diện tích khoảng trên 8500 m2). Tại đây hiện đang sử dụng 07 cột đèn (mỗi cột 1 bóng đèn halogen sử dụng điện lưới với công suất khoảng 250w mỗi bóng), như vậy với diện tích không lớn lắm nhưng đã phải sử dụng tương đối lớn số lượng bóng Halogen công suất lớn để chiếu sáng, cho thấy lượng tiêu thụ điện năng khá lớn. Đoàn đã phân tích, tư vấn và đưa ra các phương án thiết kế tối ưu nhất để giảm lượng điện tiêu thụ tại khuôn viên này.

Theo đó, qua quá trình khảo sát thực tế, sẽ là cơ sở để Trung tâm tham mưu xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh năm 2023, trình Sở Công Thương xem xét và phê duyệt./.

 

 

Tin liên quan