Một thanh niên làm kinh tế giỏi

Cách đây 2 năm, anh Mai Văn Hoàn ở Thôn Biển Dưới, xã Biển Động (Lục Ngạn – Bắc Giang) đã đưa giống ớt chỉ thiên cao sản về thôn trồng thử nghiệm thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình đã mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập.
Ảnh 1: Anh Mai Văn Hoàn chăm sóc vườn ớt của mình
Thời gian qua, cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều thanh niên nông thôn đã vươn lên lập thân lập nghiệp và làm giàu chính trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Mai Văn Hoàn (SN 1988) là một người trong số đó. Sau khi Tốt nghiệp trung học phổ thông, Mai Văn Hoàn đã không tìm đến các thành phố lớn để khởi nghiệp mà gắn bó với đồng đất quê hương. Gia đình anh cũng như người dân nơi đây lâu nay vẫn gắn bó với cây lúa, cây vải thiều, nhưng do địa hình không được thuận lợi, khó khăn về nguồn nước tưới tiêu nên năng suất thấp, thu nhập đời sống bấp bênh. Vì vậy, với vai trò là một đoàn viên thanh niên, Hoàn đã không ngừng tìm tòi học hỏi để tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Sau một thời gian đi tham quan học tập ở các địa phương khác, đầu năm 2013, anh đã quyết định đưa giống ớt chỉ thiên cao sản về trồng trên chính mảnh đất của gia đình mình.  Lúc đầu mới làm, người dân địa phương cũng như bạn bè, người thân vẫn không tin tưởng vào sự thành công của giống cây mới này. Nhưng anh không nản chí, vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm. Và công lao của anh đã được đền đáp xứng đáng. Sau hơn ba tháng đưa vào trồng, dưới bàn tay vun xới chăm sóc của anh, những luống ớt đã đơm hoa kết trái và cho thu hoạch. Anh Hoàn chia sẻ “ Ớt chỉ thiên cao sản là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, lại nhanh cho thu hoạch. Năm trước tôi đã trồng thử nghiệm và thu lãi khoảng 5 triệu đồng /1 sào. Năm nay tôi tiếp tục trồng và nhân rộng trên diện tích của gia đình. Tôi tin rằng, loại cây này sẽ tạo ra một hướng đi mới cho người dân xã biển Động”
 Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay anh Hoàn đã mạnh dạn chuyển đổi 1 mẫu đất của gia đình để trồng trên 1 vạn cây ớt. Do trồng ở khu đất thấp, chủ động được nguồn nước tưới nên cây ớt phát triển tốt và đến thời điểm này đã chuẩn bị cho thu hoạch quả. Theo tính toán của anh, từ khi trồng đến khi thu hoạch, nếu thời tiết thuận lợi, sau 3 tháng sẽ cho kết quả.  Vụ ớt năm nay sẽ cho khoảng trên 8 tấn ớt quả. Với giá trung bình từ 15 – 20 ngàn đồng/ 1kg. Trừ chi phí, anh sẽ thu lãi về khoảng trên 50 triệu đồng 1 vụ.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Mai Văn Hoàn còn là một thanh niên năng động, nhiệt tình làm tốt công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đoàn kết trong thanh niên nông thôn. Mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng đi mới của anh cũng đang được Ban chấp hành Đoàn xã xem xét để nhân rộng cho các đoàn viên, thanh niên tại địa phương để họ vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Hiện nay, không chỉ áp dụng cho gia đình mình mà Hoàn còn vận động các đoàn viên thanh niên cũng như người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đi mới để nâng cao thu nhập. Mai Văn Hoàn xứng đáng là 1 tấm gương trẻ năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình./.
 
 
 
Trần Lành – Hoàng Phượng
 
 

Tin liên quan