Tập huấn kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho hội viên Hội nông dân trên địa bàn các huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng

Từ 16/11 đến ngày 19/11/2017, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang đã phối hợp với Hội nông dân các huyện Hiệp Hòa và Yên Dũng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về tiết kiệm năng lượng cho hội viên hội nông dân trên địa bàn.

Description: D:\Anh hoat dong cua TT\2017\IMG_5927.JPG duc1_0.jpg

    Đồng chí Ngụy Đình Nghĩa - Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc lớp tập huấn tại huyện Yên Dũng

Tại lớp tập huấn, các học viên được Thạc sĩ Nguyễn Thanh Hà - Công ty RCEE-NIRAS (có vốn đầu tư của Đan Mạch và Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn về năng lượng, biến đổi khí hậu và môi trường) giới thiệu những nội dung chính về chủ trương, chính sách của nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; được thông tin về hiện trạng sử dụng năng lượng ở Việt Nam nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng; đặc biệt tại đây các học viên được giới thiệu, hướng dẫn chi tiết các giải pháp để tiết kiệm năng lượng trong sản xuất nông nghiệp, trong chăn nuôi và lựa chọn, lắp đặt, sử dụng hiệu quả các thiết bị gia dụng trong gia đình như: Đèn chiếu sáng, nồi cơm điện, tivi, quạt, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa...

Đây là nội dung thuộc Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2017 của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã được Giám đốc Sở Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 106/QĐ-SCT ngày 22/3/2017.

Trong những năm gần đây, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Bắc Giang đã liên tục triển khai các chương trình tuyên truyền, tập huấn kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho cán bộ quản lý nhà nước các cấp, cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp, các hội viên hội phụ nữ, hội nông dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến sang hành động thực hiện tiết kiệm năng lượng trong người dân và cộng đồng xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Bắc Giang, điện năng tiêu thụ cho hoạt động thủy lợi, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2015 khoảng 22,7 triệu kWh; tiêu thụ phục vụ hoạt động tiêu dùng dân cư khoảng 725 triệu kWh, chiếm 45,7% tổng sản lượng điện thương phẩm, xấp xỉ lượng lượng điện cung cấp cho hoạt động sản xuất công nghiệp (không tính sản lượng điện Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc sản xuất để tự cung cấp, phục vụ hoạt động của đơn vị). Trung bình một hộ gia đình của tỉnh trong một năm tiêu thụ khoảng 1.876 kWh, tương đương 156 kWh/tháng. Tổng kinh phí để chi trả tiền điện phục vụ tiêu dùng dân cư năm 2015 khoảng 1.100 tỷ đồng. Nếu mỗi hộ gia đình tiết kiệm 10% lượng điện năng tiêu thụ thì kinh phí tiết kiệm được toàn tỉnh là không nhỏ, đây là con số rất có ý nghĩa đối với mỗi gia đình và mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt.

 

                                                                                                              Trần Đức - TTKC

Tin liên quan