Thiết bị sưởi ấm khi vào Hè: "Nghỉ ngơi" cũng cần đúng cách

Hết mùa Đông, các thiết bị sưởi ấm như máy sưởi, quạt sưởi… sẽ được “nghỉ ngơi” trong thời gian dài. Bảo quản đúng cách sẽ làm tăng thời gian sử dụng các thiết bị này. Chúng tôi xin tư vấn các bước bảo quản máy hiệu quả để các bạn tham khảo.

 

Bước 1: Vệ sinh thiết bị sạch sẽ

Trước khi cho máy sưởi, quạt sưởi “nghỉ ngơi”, cần phải vệ sinh thiết bị sạch sẽ, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, tăng độ bền vừa giúp máy chạy ổn định hơn khi khởi động lại vào mùa sau.
Để đảm bảo an toàn, cần phải ngắt nguồn điện ra khỏi thiết bị trước khi tiến hành vệ sinh. Sau khi ngắt nguồn điện, việc vệ sinh thiết bị được tiến hành với các bước sau:
* Đối với máy sưởi:
- Sử dụng vải mềm khô lau chùi sạch sẽ toàn bộ vỏ ngoài của máy.
- Vệ sinh các tấm/thanh sưởi và bộ phận quạt sưởi trên máy.
Lưu ý:
Tuyệt đối không tháo các bộ phận bên trong máy sưởi nếu không có kinh nghiệm. Vì máy sưởi có cấu tạo khá phức tạp, nếu tháo/lắp không đúng cách sẽ làm hư hỏng các linh kiện nhỏ bên trong, hoặc làm vỡ/cháy các bóng sưởi.
* Đối với quạt sưởi:
- Dùng khăn ẩm vệ sinh toàn bộ bề ngoài của quạt sưởi.
- Tháo nắp bảo hiểm của quạt, lau chùi các bộ phận bên trong: Tháo các bóng đèn, để cẩn thận vào nơi an toàn, tránh bị lăn/vỡ.
- Dùng khăn ẩm vệ sinh sạch sẽ các bóng đèn.
- Sử dụng khăn mềm, khô và sạch lau lại toàn bộ các bộ phận của quạt sưởi.
- Với các loại quạt sưởi chạy bằng dây mayso, cần vệ sinh cả cánh quạt. Tháo lớp vỏ của quạt sưởi, dùng khăn khô lau sạch cánh quạt và dây mayso của quạt cùng các phần xung quanh.
Lưu ý:
- Sau khi hoàn tất, phải cẩn thận, nhẹ nhàng lắp đặt lại các bộ phận của quạt. Lắp đặt xong, phải kiểm tra xem đèn có sáng không, quạt sưởi có chạy bình thường không.
- Trong quá trình vệ sinh quạt sưởi, không được để nước nhỏ vào động cơ bên trong tránh gây chập cháy, rò rỉ điện.

Bước 2: Bảo quản
- Sau khi vệ sinh sạch sẽ, cho quạt sưởi/ máy sưởi vào thùng đựng thiết bị hoặc túi nilon.
- Bảo quản máy sưởi tại nơi khô ráo, thoáng mát; tránh những vị trí ẩm, mốc, nơi có nhiệt độ cao.
- Trước khi vào mùa tiếp theo, phải kiểm tra lại toàn bộ máy (nguồn điện, dây điện,…) và vệ sinh máy sạch sẽ thêm một lần nữa trước khi sử dụng.

Theo Tietkiemnangluong.vn

Tin liên quan