Thơm hương nếp Phì Điền

Được di thực về xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn từ những năm 80 của thế kỷ trước, đến nay, sau hơn 30 năm được thâm canh, giống lúa nếp cái hoa vàng đã mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân nơi đây. Dần khẳng định được thương hiệu lúa nếp Phì Điền với chất lượng thơm ngon nổi tiếng trên thị trường.
Năm 1982, giống lúa nếp cái Hoa vàng đã trở thành món quà quê được bà Nguyễn Thị Thi mang từ Bắc Ninh về nhà chồng ở thôn Mai Tô, xã Phì Điền. Không ngờ sau vài vụ thâm canh, giống lúa nếp cái hoa vàng đã dần thích nghi với vùng đất Phì Điền. Thấy gạo thơm, ngon, nhiều hộ dân ở các thôn lân cận đã xin giống về gieo cấy. Ban đầu là một vài sào, rồi đến vài chục ha. Và cứ như thế, cây lúa nếp cái hoa vàng đã bén duyên, lên hương trên vùng đất khó Phì Điền cho đến hôm nay. Nhận thấy đây là một loại cây trồng có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, năm 2010, Đảng uỷ - UBND xã Phì Điền đã có chủ trương phát triển giống lúa này ra toàn xã và trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực trong mục tiêu sản xuất nông nghiệp hàng hoá.
Tuyển gạo trước khi đóng gói sản phẩm nếp cái hoa vàng Phì Điền
Với chủ trương đó, từ năm 2010 đến nay, Phì Điền đã vận động bà con mở rộng thêm từ 10 đến 15ha cấy lúa nếp cái hoa vàng. Nâng tổng diện tích toàn xã hiện nay lên trên 45ha, chiếm gần 90% diện tích đất canh tác. Riêng thôn Phì, gieo cấy khoảng 20 ha.
Giống nếp cái hoa vàng có ưu điểm cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, hạt gao to tròn đều, có màu đục; chất lượng gạo thơm ngon, khi nấu có mùi thơm đặc trưng, giữ được độ dẻo lâu sau chế biến. Ăn vào rất bùi và mềm. Sản phẩm nếp Phì Điền được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng vào những ngày lễ, tết cổ truyền của dân tộc. Do vậy, giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các loại lúa nếp khác. Mặc dù bông ngắn, nhưng tỷ lệ hạt mẩy cao. Bình quân 1 tạ thóc đạt từ 72 đến 73kg gạo thương phẩm. Với giá bán thời điểm hiện nay giao động từ 35 đến 40 nghìn đồng/1kg.
Để giúp bà con mở rộng diện tích, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng mô hình, tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hỗ trợ phục tráng nguồn giống. Bên cạnh đó, để tạo chỗ đứng trên thị trường, UBND xã Phì Điền cũng đã thành lập HTX nếp hoa vàng Phì Điền, quan tâm xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tạo chỗ đứng trên thị trường trong nước. Đồng thời xây dựng chỉ dẫn địa lý nếp Phì Điền, từng bước tạo thương hiệu cho sản phẩm. Với sự nỗ lực đó, ngày 10/5/2010, Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học công nghệ đã cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nếp Phì Điền. Đặc biệt nếp Phì Điền được Cục sở hữu trí tuệ đề cử là một trong 100 thương hiệu nổi tiếng năm 2013. Đây là cơ sở pháp lý để HTX nếp cái hoa vàng xã Phì Điền quản lý, kinh doanh mở rộng thị trường cho đặc sản của quê hương.
Hiện nay, đặc sản nếp Phì Điền của Lục Ngạn đã có mặt tại một số tỉnh, thành trong nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đắc Nông và một số địa phương lân cận. Tuy nhiên, hiện nay do diện tích canh tác của địa phương hạn hẹp, nên sản phẩm làm ra chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để đáp ứng được điều đó, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lục Ngạn đã có hướng mở rộng diện tích nếp Phì Điền ra một số xã lân cận. Đó sẽ là điều kiện tốt để để không ngừng đưa sản phẩm nếp Phì Điền vươn xa. Để rồi nếp Phì Điền cùng với Vải thiều, Mỳ Chũ, Rượu Kiên Thành và mật ong trở thành những sản vật, đặc sản nổi tiếng nhất của huyện miền núi Lục Ngạn mà bất kỳ ai về thăm cũng muốn một lần thưởng thức.
 
 
 
Vũ Đoàn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 

Tin liên quan