Chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ngày 22/12/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 1/CT-UBND về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; tạo khí thế thi đua sôi nổi, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo dõi sát, nắm chắc tình hình diễn biến thị trường; có phương án chuẩn bị các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao, bảo đảm chất lượng, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến. Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương thực hiện giám sát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá. Kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước, nợ công, tài sản công. Kho bạc Nhà nước tỉnh tăng cường công tác kiểm soát chi từ nguồn ngân sách Nhà nước, không thanh toán các khoản chi không đúng quy định.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngân hàng thương mại có phương án chuẩn bị đủ số lượng tiền mặt, cung ứng các dịch vụ thanh toán thông suốt, ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao trước, trong dịp Tết nguyên đán; tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt…

Công ty Điện lực Bắc Giang, các doanh nghiệp cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch và đảm bảo cấp điện, nước liên tục, chất lượng cho người dân và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh những tháng cuối năm 2023 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Sở Y tế tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mùa Đông - Xuân; theo dõi, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây, bùng phát lan rộng trong cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vắc xin, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, thiết bị…

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”; tu sửa, viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm và tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nắm chắc tình hình đời sống của Nhân dân, nhất là đối với các xã miền núi, hộ nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; công nhân, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, người bị mất việc làm để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh đôn đốc, giám sát việc chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời cho người lao động tại các doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động đảm bảo đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang, Cổng Thông tin điện tử tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền với các chuyên mục mừng Xuân, mừng Đảng phong phú, sinh động, phù hợp với đời sống xã hội; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong thực hiện các quy định về an toàn giao thông, sử dụng pháo vật liệu nổ và phòng chống dịch bệnh.

Các ngành, địa phương thực hiện linh hoạt, đồng bộ các biện pháp tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các công việc tồn đọng trước Tết, nhất là các vướng mắc về thủ tục hành chính, tiếp cận vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm; không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi; tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau Tết. Có phương án tổ chức, bố trí cán bộ thực hiện ứng trực, đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, công việc đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Công an tỉnh, các sở, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị vũ trang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 11/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024… Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ; không để xảy ra các vụ cháy, nổ; bảo đảm an toàn cho Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh. Chủ động phát hiện, đấu tranh làm vô hiệu hóa âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch chống phá đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác kiểm tra, giám sát; thực hành tiết kiệm triệt để chi phí xăng, dầu, điện, nước và các khoản chi khác tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Thực hiện nghiêm chủ trương của Ban Bí thư Trung ương đảng về nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi. Quán triệt, chỉ đạo, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 trước ngày 10/01/2024. Tổ chức phân công trực Tết, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo và trực Tết để bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán. Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, Giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh, công việc, học tập,… trở lại bình thường. Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội (trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ); không tổ chức du xuân, liên hoan lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc./.

 

Tin liên quan