Công nghệ đèn LED sẽ được nhân rộng tại Việt Nam

Công nghệ đèn LED (Light Emitting Diode) là bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng. Tại Việt Nam, cản trở lớn nhất với công nghệ đèn LED là giá cả. Tuy nhiên, với nhiều tiến bộ khoa học hiện nay, công nghệ đèn LED sẽ được nhân rộng tại Việt Nam.

 

Đó là nhận định của các chuyên gia tại “Diễn đàn ngành công nghiệp LED EXPO Thái Lan” diễn ra ngày 2/12 do Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại Hà Nội (Sở Ngoại vụ Hà Nội) và Công ty điện lực EGAT (Bộ Năng lượng Thái Lan) phối hợp tổ chức.

Theo ông Lưu Hồng Long- Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp điện tử Việt Nam, công nghệ đèn LED đã tạo ra nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng, đem lại hiệu quả cao hơn, đồng thời có thể cải thiện chất lượng của sống. Đèn LED tiết kiệm khoảng 90% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Với hệ thống tản nhiệt độc đáo, sản phẩm đèn LED còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ, giúp người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng đèn LED thay các loại đèn khác. Ngoài ra, do không nhấp nháy trong quá trình thắp sáng nên đèn LED không gây hại cho mắt. Và một điều quan trọng, sản phẩm đèn LED không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, Camium) và tia bức xạ, nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.

Trong 5 năm trở lại đây, công nghệ đèn LED được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam như chiếu sáng ngoài trời, quảng cáo, chiếu sáng tại nhà xưởng… Tuy nhiên, hiện nay, các thiết bị đèn LED trên thị trường chủ yếu nhập từ Trung Quốc với công nghệ rẻ tiền, chất lượng thấp. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của công nghệ đèn LED. Chính vì vậy, hiện đơn vị chức năng đang xây dựng bộ tiêu chuẩn Việt Nam cho công nghệ LED, để từ đó sẽ giảm thiểu sản phẩm đèn LED kém chất lượng thâm nhập vào thị trường.

Ông Lê Quốc Khánh- Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông- cho biết, với 5 dây chuyền sản xuất đèn LED, sản lượng gần 10 triệu sản phẩm/năm, hiện Rạng Đông là nhà sản xuất đèn LED lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm đèn LED Rạng Đông đã được đưa vào danh mục sản phẩm chủ lực của Thành phố Hà Nội.

Theo chuyên gia Bộ Năng lượng Thái Lan, ứng dụng công nghệ đèn LED ở khu vực ASEAN có tốc độ tăng trưởng 50%. Công nghệ đèn LED sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới trên thế giới với ưu thế tiết kiệm điện, sự tiện ích và chất lượng ánh sáng ổn định. Tại Mỹ, năm 2015 sẽ cấm sử dụng đèn sợi đốt, thay thế hoàn toàn bằng đèn LED. Do đó, LED Expo Thái Lan 2015 là cơ hội giới thiệu công nghệ đèn LED chất lượng cao với những thương hiệu nổi tiếng được đảm bảo chất lượng.

Nguyễn Văn Tùng - ECCBG

(Theo congthuong.com.vn)

Tin liên quan