Diễn đàn Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững

Ngày 13/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững.

Tham dự Diễn đàn có ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam cùng hơn 150 đại biểu đại diện các bộ, ngành, địa phương khu vực phía Bắc, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, các chuyên gia.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 10\Diễn đàn\Untitled.png

                                                                Các đai biểu tham dự toạ đàm

Diễn đàn nhằm khích lệ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, góp phần tăng cường năng lực nội sinh của nền kinh tế, hướng tới phát triển bền vững bao trùm. Đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID trong việc đồng hành, hỗ trợ khu vực tư nhân và các doanh nghiệp tiên phong khẳng định vị thế của sản phẩm "Made by Vietnam", nâng cao năng lực canh tranh, thúc đẩy kinh doanh bền vững. Qua đó, truyền cảm hứng, tạo tác động lan tỏa và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao tính tự chủ.

Việt Nam hiện có khoảng hơn 900 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đã tạo thành lực lượng hùng hậu thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Khu vực kinh tế tư nhân đang đóng góp khoảng 50% vào GDP cả nước, tạo ra công ăn việc làm cho hơn 80% số lao động cả nước và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước, quy mô GDP Việt Nam đã nằm trong TOP40 của thế giới, quy mô thương mại quốc tế nằm trong TOP20 của thế giới.  Đội ngũ doanh nhân Việt Nam với tinh thần kinh doanh, nỗ lực vượt khó và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, thể hiện trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa kinh doanh ngày càng rõ nét. Doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh và từng bước khẳng định vai trò, vị thế không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới với nhiều sản phẩm đang dần khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường khu vực và thế giới.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 10\Diễn đàn\z4778735265632_4ba9a567f6741a0b8034585f626bf580.jpg

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 10\Diễn đàn\z4790771423283_040c05e32ff6d11217e274a91066d968.jpg

Chủ đề được nhắc tới như một phần của Diễn đàn là Sáng kiến về thực hành Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) 2023 được tổ chức đã được lan tỏa tới khu vực kinh tế tư nhân; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã được đào tạo, tư vấn để áp dụng các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững, bao trùm. Thực hiện sáng kiến đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID khởi động cuộc thi Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 vào tháng 11/2022. Sáng kiến đã thu hút gần 150 hồ sơ đăng ký từ các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Nhằm thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững và thực hành khung đánh giá ESG.

Description: D:\Website\Bài viết 2023\Tháng 10\Diễn đàn\11111.jpg

                                                Các doanh nghiệp được trao giải có sáng kiến tốt nhất

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được nghe chia sẻ của các doanh nghiệp, chuyên gia về động lực, lợi ích và giá trị để các doanh nghiệp quyết định tham gia, tiên phong trong phát triển chuỗi cung ứng và dẫn dắt sự phát triển bền vững; chia sẻ các bài học kinh nghiệm thực tiễn thực hành kinh doanh bền vững của doanh nghiệp tiên phong; đề xuất các hỗ trợ từ Chính phủ và các bên liên quan cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của khu vực tư nhân và nền kinh tế. 

Trong dịp này, 10 doanh nghiệp được lựa chọn trao giải có sáng kiến tốt nhất để hỗ trợ đào tạo và tư vấn chuyên sâu 1-1 nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết về ESG cũng như các mô hình kinh doanh bền vững khác, giúp các doanh nghiệp xây dựng và hoàn thiện kế hoạch triển khai ESG./.

Tin liên quan