Đoàn viên thanh niên làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn

Anh Hoàng Văn Thảo, ở thôn Tân Trung, xã Đồng Cốc (Lục Ngạn) được nhiều người biết đến không chỉ là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp tại địa phương…Với diện tích trên 100m2, anh Thảo phát triển tốt mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Từ mô hình này, mỗi năm cũng cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng.
Hiện nay, đàn lợn của gia đình anh Hoàng Văn Thảo, thôn Tân Trung, xã Đồng Cốc có gần 100 con, trong đó có 7 con lợn nái, hơn 80 con lợn thịt và lợn con. Hàng năm, lợn nái sinh sản khoảng 60 đến 70 lợn con. Với số lượng lợn con trên, anh Thảo giữ lại nuôi và cung ứng lợn thịt cho thị trường. 
Chuồng nuôi lợn của anh Thảo được thiết kế thoáng mát, sạch sẽ. Lợn nái được nuôi tách biệt từng khu để thuận tiện cho chăm sóc. Để giúp cho việc chăn nuôi gặp nhiều thuận lợi, anh Thảo còn thường đọc sách, báo, tài liệu để có kiến thức về thú y. Nhờ chịu khó học hỏi, thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, chăm sóc đàn lợn cẩn thận, chủ động phòng dịch bệnh nên lứa lợn nào anh Thảo cũng thắng lớn.
Được biết, năm 2005, sau khi lập gia đình và được bố mẹ cho ra ở riêng, vợ chồng anh làm cửa hàng may mặc và bán thuốc thú y. Đến năm 2010, từ kinh nghiệm tích lũy được từ bán thuốc thý y, gia đình anh  bắt đầu mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn. Ban đầu anh bỏ ra 1,1 triệu đồng mua 6 lợn giống ngoài chợ về nuôi thử. Thấy nuôi lợn có lãi, cuối năm 2012 anh vay thêm Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với số vốn tích cóp của gia đình anh tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt.
    Đàn lợn kinh tế của gia đình anh Thảo, thôn Tân Trung- xã Đồng Cốc

 

Để giúp đàn vật nuôi luôn được khỏe mạnh, theo anh Thảo, quan trong nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng  dịch bệnh. Nguồn thức ăn chủ yếu của lợn là cám công nghiệp cộng với số ngô, lúa được gia đình thu mua của bà con trong vùng…
Để tăng thêm thu nhập đồng thời tận dụng diện tích vườn, anh còn đào ao, nuôi thêm 400 con vịt đẻ. Từ mô hình chăn nuôi lợn, vịt, mỗi năm đã đem về nguồn thu nhập cho gia đình anh Thảo từ 200 đến 300 triệu đồng.
Không chỉ làm giàu cho chính mình, anh Thảo luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều gia đình ở thôn, những đoàn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về kỹ thuật, giống, cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế gia đình./.
Phương Thảo

Tin liên quan