Hội Các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang kỷ niệm 20 năm thành lập

Sáng 29/3, Hội Các doanh nghiệp (DN) cơ khí tỉnh Bắc Giang tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và hội thảo khoa học “Thực trạng hoạt động và nhu cầu chuyển giao công nghệ của các DN cơ khí trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

1_150.jpg

                                      Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam tặng hoa chúc mừng.

Tới dự có đại diện Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các DN cơ khí thuộc tất cả các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn tỉnh, được thành lập ngày 6/3/2004. Hội ra đời nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các DN cơ khí trên địa bàn tỉnh và trong toàn Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam.

Từ khi thành lập đến nay, Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang đã trải qua 5 kỳ đại hội. Từ 13 DN hội viên ban đầu, đến nay, Hội đã phát triển lên hơn 40 hội viên.

Hoạt động của Hội có nhiều đổi mới. Ban Chấp hành Hội chủ động nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của DN hội viên để tư vấn, cung cấp thông tin, vận động các DN cùng ngành nghề hỗ trợ, cùng nhau phát triển. z5304515328716_9278c2daf7907444765c3a778e8cbb30.jpg

                                                       Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tặng hoa chúc mừng

Nhiều DN hội viên được tạo điều kiện tham gia các cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các lớp bồi dưỡng quản lý, dự các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật do Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam tổ chức. Đồng thời, tham quan, kết nối hợp tác sản xuất với các DN cơ khí tỉnh bạn, các nhà máy cơ khí: Z129, Z131, Z183 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Hội đã động viên, khuyến khích nhiều DN luyện, cán thép đầu tư mua sắm thiết bị mới, cải tạo nâng cấp một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm theo nhu cầu thị trường.

Nhiều DN cơ khí chế tạo và cơ khí chính xác đầu tư chuyển đổi số và đổi mới công nghệ, chế tạo được nhiều sản phẩm, thiết bị, máy chuyên dùng tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm cơ khí tự động hóa, công nghệ cao, có tính cạnh tranh, góp phần nâng cao năng lực ngành cơ khí của tỉnh.

Nhờ đó đến nay, doanh thu toàn Hội đạt từ 3,5-4 nghìn tỷ đồng/năm; tăng trưởng bình quân đạt khoảng 15%/năm, tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động.

Trải qua 20 năm hoạt động, Hội đã có hơn 100 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành từ T.Ư đến địa phương.

3_45.jpg

                              Ông Nguyễn Thủy Sáng, Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức công bố các Quyết định kết nạp 14 DN thành viên Hội Các DN cơ khí Bắc Giang vào VCCI; kết nạp 4 hội viên vào Hội Các DN cơ khí Bắc Giang.

Tại đây, 11 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Bộ Công Thương, VCCI, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam khen thưởng.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm diễn ra hội thảo “Thực trạng hoạt động và nhu cầu chuyển giao công nghệ của các DN cơ khí trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến tham luận, nội dung làm rõ và khẳng định vai trò, những đóng góp của ngành cơ khí trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước và phát triển KT-XH.

Các ý kiến cũng nêu những tồn tại, yếu kém của ngành cơ khí như: Tỷ lệ sử dụng công nghệ cao của các DN Việt Nam ở mức rất thấp; nguyên, phụ liệu sản xuất của ngành cơ khí chủ yếu phải nhập khẩu, phụ thuộc; chưa có nhiều DN cơ khí tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu...

Tại hội thảo, các diễn giả khách mời giới thiệu công nghệ mới, chuyển đổi số, áp dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, sản xuất sản phẩm cơ khí và gợi mở giải pháp khắc phục những hạn chế của ngành. Qua đó nhằm cải tiến công nghệ, nâng cao trình độ lao động để các DN bắt kịp xu hướng, nâng tính cạnh tranh của sản phẩm, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

4_29.jpg

    Các đại biểu tham quan các sản phẩm tự động hóa của Công ty cổ phần Cơ khí và tự động hóa Alpha Vina trưng bày tại lễ kỷ niệm..

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Chỉ Sáng, Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang trong phát triển KT-XH địa phương và ngành Cơ khí.

Đồng thời gợi mở định hướng phát triển sản xuất cho các DN cơ khí của tỉnh. Theo đó, các DN cơ khí Bắc Giang cần chủ động tham gia vào xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng trên địa bàn, chủ động dành thị phần sản xuất cho ngành.

Tích cực chuyển đổi số, nâng cao chất lượng lao động, đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất các sản phẩm có giá trị, hàm lượng chất xám cao, áp dụng rộng rãi.

Từ đó, ông Nguyễn Chỉ Sáng đề nghị tỉnh Bắc Giang, Sở Công Thương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Hội về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các DN cơ khí của tỉnh tham gia vào các công trình xây dựng trên địa bàn, hướng tới là chuỗi cung ứng trong nước và thế giới./.

                                                                                                                                      Theo baobacgiang.vn

 

Tin liên quan