Hưởng ứng chiến dịch tuyên truyền về tình hình hoạt động tội phạm trên không gian mạng

Ngày 26/01/2024, Sở Công Thương ban hành công văn số 138/SCT-XNK về việc hưởng ứng chiến dịch tuyên truyền về tình hình hoạt động tội phạm trên không gian mạng.

Theo Công văn, Thời gian qua, tình hình hoạt động tội phạm trên không gian mạng diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xu hướng tăng về số vụ, số tiền thiệt hại, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về tội phạm trên không gian mạng đã được tiến hành thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động và người dân chưa quan tâm đến những cảnh báo, khuyến cáo của cơ quan chức năng, dẫn đến trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức cảnh giác, nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tội phạm trên không gian mạng. Giám đốc Sở đề nghị các phòng, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tích cực hưởng ứng và phối hợp với lực lượng Công an tỉnh tổ chức “Chiến dịch tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống hoạt động tội phạm trên không gian mạng”; tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị gắn với các hoạt động như: qua các hội nghị, họp chi bộ, họp công đoàn….; tuyên truyền thông qua các nhóm facebook, zalo; qua cổng thông tin điện tử Sở Công Thương, Chuyên trang thương mại điện tử (quyét mã QR bên dưới để cập nhật nội dung tuyên truyền).

2. Nâng cao ảnh giác khi tham gia các hoạt động trên môi trường mạng, thường xuyên tìm hiểu về các phường thức, thủ đoạn của bọn tội phạm, các tệ nạn xã hội, đặc biệt các thủ đoạn trên không gian mạng xã hội như vay nợ qua app, các cuộc gọi điện giả mạo lực lượng chức năng để người nhận cung cấp mã OTP của thẻ ngân hàng… để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động kịp thời chia sẻ với người thân, bạn bè, gia đình chủ động phòng tránh.

3. Phát huy tinh thần yêu nước và trách nhiệm trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tích cực tham gia công tác phát hiện, tố giác hoạt động tội phạm trên không gian mạng với cơ quan Công an, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng cơ quan “An toàn an ninh trật tự”./.

Tin liên quan