Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn thăm và làm việc hai hợp tác xã huyện Tân Yên

Sáng 29/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Kinh tế tập thể đến thăm và làm việc tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn và HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu, huyện Tân Yên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công Thương) và huyện Tân Yên.

1_141.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kiểm tra sản phẩm của HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn.

HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn có tổng số 15 thành viên, chuyên sản xuất và tiêu thụ mỳ phở, mỳ bún các loại. Bình quân mỗi tháng HTX sản xuất khoảng 25 tấn mỳ các loại (bún, phở), đạt doanh thu khoảng 650 triệu đồng. HTX thường xuyên tạo việc làm cho trên 10 lao động, với thu nhập bình quân 8 triệu/tháng/lao động. Năm 2016, sản phẩm Mỳ gạo Châu Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu. Năm 2022, sản phẩm mỳ gạo Châu Sơn được chứng nhận OCOP 3 sao.

HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu thành lập năm 2018, hiện HTX có 20 trang trại trồng măng lục trúc với tổng diện tích cho thu khoảng 80 ha và 40 ha trồng mới. Năm 2023, sản lượng măng tươi thành phẩm đạt 250 tấn, măng khô 750 kg, măng ngâm ớt 1.800 hộp;... Tổng doanh thu đạt khoảng 15 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng. HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 60 lao động với mức lương bình quân 8 - 10 triệu đồng/tháng. Năm 2021, sản phẩm Măng Lục trúc tươi Lâm sinh Ngọc Châu được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao. Hoạt động của HTX góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất trồng cây nông nghiệp và có thu nhập trên địa bàn huyện góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân.

Năm 2024, HTX định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ. Để tiếp tục đưa HTX phát triển phù hợp với xu thế thị trường, HTX tiếp tục thực hiện sản xuất theo chuỗi và mở rộng hơn nữa. Mở rộng liên doanh, liên kết thêm với các hộ nông dân có đủ điều kiện trồng măng lục trúc theo tiêu chuẩn để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài, hình thành vùng nguyên liệu có chất lượng cao, phục vụ sản xuất của HTX cũng như nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Tại buổi làm việc, đại diện các HTX đã nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất. Đồng thời mong muốn các cấp, ngành, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa cho các HTX tiếp cận nguồn vốn vay nhằm mở rộng sản xuất.

2_25.png

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn và đoàn công tác thăm HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu.

Làm việc với hai HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà hai HTX đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định được chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường; nâng cao vị trí, thương hiệu của HTX và địa phương.

Để HTX phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị hai HTX tiếp tục làm tốt vai trò đầu mối hỗ trợ người dân, các xã viên sản xuất, bao tiêu sản phẩm để phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt cần lưu ý vấn đề tác động và xử lý môi trường, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu HTX. Quan tâm mở rộng hình thức, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Đồng chí đề nghị huyện Tân Yên quan tâm hỗ trợ các HTX, tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, quy hoạch,… Tuyên truyền vận động người dân hiến đất, tạo quỹ đất sạch; lấy HTX làm hạt nhân để các HTX mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Liên minh HTX tiếp tục hỗ trợ các HTX các chương trình, đề án, chính sách, nguồn lực để mở rộng sản xuất. Hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của các HTX đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Với đề xuất của hai HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí, chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công Thương) và Sở Nông nghiệp và PTNT sớm làm việc với hai HTX, bố trí nguồn lực hỗ trợ cập nhật thiết kế mẫu mã, bao bì cho HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Quế Hằng Châu Sơn và bảo hộ quyền đối với giống cây trồng của HTX măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu./.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi làm việc:

3_38.jpg

4_23.jpg5_13.jpg

                                                                                                                                                                Theo www.bacgiang.gov.vn

Tin liên quan