Sau diễn đàn kinh tế sản xuất và tiêu thụ vải thiều giá vải đã tăng gấp đôi

       Theo số liệu tổng hợp của UBND huyện Lục Ngạn và huyện Tân Yên. Ngày 30-5, ngay sau diễn đàn kinh tế sản xuất tiêu thụ vải thiều diễn ra thành công, giá bình quân vải đã đạt từ  30.000 đến 63.000 đồng/kg tại các điểm cân thu mua tại địa phương, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ.

                                image4.JPG

                            Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

       “Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm, tỉnh Bắc Giang đã chủ động công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều với phương trâm: luôn coi trọng tất cả các thị trường trong và ngoài nước, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng… Bên cạnh duy trì các thị trường đã có, sẽ tăng số lượng xuất khẩu sang các thị trường như: Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia và mở rộng một số nước mới thâm nhập như: Nga, Canada, Singapore, các nước Trung Đông… Tại thị trường trong nước tập trung tiêu thụ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thông qua hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại”.

Diện tích trồng vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm khoảng 6.000 ha, với sản lượng 40.000 tấn. Diện tích vải thiều chính vụ khoảng 22.000 ha, cho sản lượng khoảng 110.000 tấn.

Đáng chú ý trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã lên tới 13.855 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap là 218 ha (đã được Mỹ cấp mã số IRADS cho 394 hộ sản xuất, tập trung tại huyện Lục Ngạn).

image1.JPG

                                           Hơn 500 doanh nghiệp về dự Diễn đàn

Năm nay, từ ngày 25/5, vải sớm ở Lục Ngạn đã bắt đầu cho thu hoạch và lên đường đi khắp mọi miền. Dự kiến việc thu hoạch này sẽ kết thúc sau khoảng 15 ngày, rồi nhường chỗ cho vải thiều dự kiến thu hoạch từ 5/6 - 5/7.

Đại diện Central Group Việt Nam cho biết: “Mùa vải thiều năm nay, chúng tôi cam kết tiêu thụ 350 tấn trên toàn quốc. Đặc biệt, ngay trong dịp Lễ hôm nay, chúng tôi cam kết mua 6 container vải thiều để bán tại hệ thống siêu thị Big C ở nhiều tỉnh thành và cả hệ thống siêu thị Lan Chi”.

Không những vậy, đại diện tập đoàn này cũng tiết lộ, trong dịp này, một container vải thiều đầu tiên của năm 2019 sẽ chính thức được xuất khẩu sang Thái Lan.

Ngoài các thị trường kể trên, thì hướng đi sang Trung Quốc vẫn đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Theo số liệu của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, riêng năm 2018, đã có 51.000 tấn vải tươi và 19.000 tấn vải khô, với giá trị trên 30 triệu USD đi qua cửa khẩu sang Trung Quốc.

Chính vì thế, diễn đàn kinh tế lần này đã thu hút được sự quan tâm của hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc.

                                                                                                              Hải Yến - Phòng XTTM

 

Tin liên quan