Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 5027/UBND-NC ngày 31/8/2023 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo tuyên truyền, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để các cơ quan, tổ chức và Nhân dân biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; không để tội phạm lợi dụng sự mất cảnh giác, thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện hành vi phạm tội. Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bản thân và doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội; không kết bạn với người lạ qua mạng xã hội nhất là khi đối tượng đưa ra những lời hứa về vật chất, nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung, hình thức phù hợp đến tận cơ sở; chú trọng tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh để nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phối hợp với ngành chức năng trong việc phát hiện, tố giác tội phạm. Tham mưu cho Bộ Công an nghiên cứu, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan sử dụng hiệu quả dữ liệu quốc gia về dân cư và phần mềm định danh điện tử (VNeID) để định danh, quản lý chặt tài khoản Ngân hàng, thuê bao điện thoại, thuê bao internet, tài khoản mạng xã hội...

Chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh chủ động nắm chắc tình hình, đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm có liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ các vụ án, vụ việc có liên quan đã xảy ra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí và vận động các nguồn kinh phí hợp pháp khác để đầu tư mua sắm phương tiện, thiết bị, phần mềm chuyên dụng bảo đảm công tác điều tra, xác minh, xử lý tội phạm đối với loại tội phạm này.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường chức năng quản lý nhà nước đối với các website, trang mạng xã hội, sim rác nghi vấn liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, mạng internet trên địa bàn tỉnh kịp thời cung cấp thông tin, dữ liệu, tài liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao theo yêu cầu của Cơ quan điều tra các cấp.

Chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh thông qua các trạm thu phát sóng thông tin di dộng (BTS) tại tỉnh Bắc Giang nhắn tin cảnh báo thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến các chủ thuê bao di động đang hoạt động để cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan thành lập lực lượng liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, mạng internet trên địa bàn tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc đăng ký, quản lý thuê bao di động trả trước và thuê bao internet. Kiên quyết xử lý nghiêm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các cơ sở, đại lý sim card cung cấp sim rác ra thị trường, đăng ký thông tin thuê bao di dộng, internet không chính chủ và các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ internet, mua bán thẻ game, trò chơi trực tuyến...

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc sử dụng tài khoản ngân hàng, thuê bao di động, các trang mạng xã hội không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang, Báo Bắc Giang phối hợp với Công an tỉnh tăng cường xây dựng các phóng sự, tin bài tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gắn với tuyên truyền, cảnh báo qua website, trang fanpage, tài khoản mạng xã hội của báo, đài, cổng thông tin điện tử.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Bắc Giang chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục mở tài khoản ngân hàng của các tổ chức, cá nhân, tăng cường rà soát nghiệp vụ. Tổ chức quán triệt cho cán bộ, nhân viên các Ngân hàng nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Đồng thời tăng cường dán cảnh báo tại các quầy giao dịch, ATM để người dân biết, cảnh giác, tránh “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao thông qua các hội nghị tập huấn, sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động an sinh xã hội để các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên biết, cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên biết để nắm bắt dư luận xã hội ở cơ sở.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bảo đảm xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm./.

 

Tin liên quan